Cà phê là một trong những loại thức uống được nhiều người yêu thích nhất trên thế giới. Hương vị thơm ngon, đậm đà của cà phê là yếu tố giúp loại thức uống này được nhiều người ưa chuộng. Thế nhưng, bảo quản cà phê sai cách có thể sẽ khiến chúng biến chất, không giữ được hương vị thơm ngon như ban đầu. Sau đây là chia sẻ của Kingfoodmart về 3 lưu ý khi bảo quản cà phê mà bạn nên biết.
1. Bảo quản cà phê trong lọ hoặc hộp kín
Để cà phê không bị mất đi mùi vị và hương thơm, hãy cho cà phê vào những chiếc lọ hoặc hộp kín hơi. Lưu ý, lọ hoặc hộp đựng cà phê nên là loại mờ đục vì như vậy chúng có thể ngăn chặn ánh sáng trực tiếp. Không khí, ánh sáng, hơi ẩm và nhiệt độ là những yếu tố chính sẽ làm mất đi mùi vị và hương thơm của cà phê. Vì vậy nên đặt ở nơi thoáng mát, khô ráo, tránh hơi nóng cũng như ánh nắng mặt trời.
Bằng cách bảo quản cà phê trong lọ hoặc hộp kín, bạn có thể đảm bảo cà phê sẽ giữ được hương vị và độ thơm ngon của mình trong một thời gian dài. Hoặc bạn có thể mua loại cà phê có tích hợp túi zip làm bao bì, bảo quản cà phê trong túi zip cũng có tác dụng tương tự như khi bảo quản trong hộp kín.
Bảo quản trong lọ hoặc hộp kín giúp cà phê giữ nguyên được hương vị
2. Bảo quản cà phê trong tủ lạnh
Ngoài ra, còn một mẹo khác hiệu quả hơn khi bảo quản cà phê là bảo quản trong tủ lạnh. Nếu bạn muốn bảo quản cà phê lâu hơn, bạn có thể cho cà phê vào ngăn đông trong tủ lạnh. Tuy nhiên, nên chia nhỏ những phần cà phê tạm thời chưa dùng đến cho vào các túi zipper, gói bằng giấy bạc hoặc túi giữ đông lạnh thực phẩm thì sẽ hiệu quả hơn so với bảo quản một lượng lớn cà phê.
Nếu bạn muốn bảo quản cà phê trong hũ thủy tinh, hãy đảm bảo rằng hũ thủy tinh đựng cà phê của bạn không bị không khí lọt vào. Nên lấy cà phê ra khỏi ngăn đông và chờ cho nó trở lại nhiệt độ thường trước khi sử dụng. Chú ý rằng cà phê rất dễ hấp thụ những mùi xung quanh nó. Vậy nên nếu bạn để cà phê trong tủ lạnh cùng với một số thực phẩm khác thì có thể dễ làm thay đổi mùi vị của cà phê. Tuy nhiên, nếu tủ lạnh của bạn hiện đại và các ngăn được phân chia riêng, bạn có thể bỏ cà phê ở một ngăn hoàn toàn riêng biệt để bảo quản cà phê được lâu hơn.
3. Không nên khi bảo quản cà phê
Bên cạnh những mẹo bảo quản thì ta cũng cần lưu ý những việc tránh làm khi bảo quản cà phê. Một trong số đó là bảo quản cà phê trong hộp giấy. Hộp giấy không thể ngăn chặn được không khí và độ ẩm vậy nên cà phê sẽ bị oxy hóa nhanh chóng. Việc bị oxy hóa sẽ làm cho cà phê bị mất đi mùi vị và hương thơm vốn có của nó.
Ngoài ra, ta cũng không nên bảo quản cà phê trong tủ đựng gia vị. Như đã nói ở trên, cà phê là một sản phẩm dễ bị ảnh hưởng bởi mùi của các loại gia vị khác. Vậy nên, để đảm bảo rằng cà phê của bạn giữ được hương vị gốc của mình, nên chọn một địa điểm riêng để bảo quản cà phê.
Cà phê là sản phẩm rất nhạy cảm với ánh sáng. Nếu để cà phê trong nơi có ánh sáng trực tiếp, màu của cà phê sẽ bị oxy hóa và trở nên mất đi mùi vị và hương thơm. Vì vậy, hãy giữ cà phê trong những chiếc lọ hoặc hộp kín được đặt trong nơi tối để đảm bảo rằng ánh sáng không làm ảnh hưởng đến chất lượng của cà phê.
Bảo quản cà phê đúng cách là việc làm rất quan trọng để giữ nguyên được hương vị và độ thơm ngon của cà phê. Nhất là đối với những người sành uống cà phê, thì các mẹo trên đây hẳn là sẽ giúp ích được rất nhiều trong việc lưu trữ và bảo quản loại thức uống này. Đừng quên theo dõi Kingfoodmart để biết thêm được nhiều mẹo vặt hay nhé!
Có thể bạn quan tâm
Xem các nội dung khác