Nghệ là một loại gia vị và thảo dược có nhiều lợi ích tuyệt vời mà các bà nội trợ nên biết. Nó không chỉ làm tăng màu sắc và hương vị cho món ăn mà còn có tác dụng chống vi khuẩn, giảm viêm, bảo vệ gan và hỗ trợ tiêu hóa. Ngoài ra, nghệ cũng có khả năng làm đẹp da, giảm mụn và tái tạo tóc. Đây là một thành phần đáng giá để sử dụng hàng ngày trong nấu ăn và chăm sóc sức khỏe.
1. Thành phần dinh dưỡng trong nghệ
Nghệ (Curcuma longa) là gia vị nhiệt đới nổi tiếng với nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là tính chất kháng viêm của nó. Nghệ được biết đến nhờ màu vàng đặc trưng, tác động đến vị, màu sắc và tính chất của các loại thực phẩm kết hợp. Nó thuộc họ gừng và là rễ của một loài thực vật có hoa.
Một muỗng canh bột nghệ nghiền chứa khoảng:
29 kcal/123 KJ
0,9g protein
4g carbohydrate
1g chất xơ
0,3g chất béo
196mg kali
7mg sắt
2. Các lợi ích sức khỏe hàng đầu của nghệ
Nghệ chứa curcumin, một hợp chất bảo vệ sinh học. Nghệ có thể giúp cơ thể đánh bại dấu hiệu viêm. Nghệ có thể được sử dụng làm liệu pháp cho bệnh viêm khớp. Nghệ chứa turmerone có thể hữu ích trong việc điều trị đột quỵ và bệnh Alzheimer.
Tác dụng chống oxy hóa và kháng viêm có thể bảo vệ chống lại bệnh tim mạch. Nghệ có thể giúp chúng ta chống lại nhiễm trùng và bảo vệ khỏi dị ứng. Nghệ có thể giúp giới hạn sự phát triển của các tế bào ung thư. Nghệ có thể tăng tâm trạng và giải phóng các chất hóa học thúc đẩy cảm giác tốt, chẳng hạn như serotonin và dopamine.Nghệ có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc tăng cường trí nhớ. Ngoài ra, nghệ có thể bảo vệ tế bào khỏi sự tổn thương, giảm dấu hiệu lão hóa.
Mua trà thảo mộc hỗ trợ miễn dịch tại đây
Đối với phần lớn chúng ta, nghệ là một lựa chọn an toàn, tuy nhiên, có những trường hợp cần phải cẩn thận. Nếu bạn đang mang thai, bạn nên tránh sử dụng lượng hoạt chất lớn. Một số nghiên cứu trên động vật gần đây cho thấy nghệ có thể thay đổi mức độ hormone estrogen. Tuy nhiên, việc thưởng thức gia vị này trong lượng nhỏ, ví dụ như trong bữa ăn hoặc thức uống, có thể có lợi cho thai kỳ của bạn.
Có nhiều điều vẫn cần phải tìm hiểu về tác động và tương tác của nghệ. Nhưng nói chung, nghệ rất tốt cho sức khỏe. Gia vị vàng này được tin rằng bảo vệ các tế bào khỏi viêm và tổn thương, giảm nguy cơ mắc bệnh viêm khớp và thậm chí giảm sự phát triển của các tế bào ung thư.
Có thể bạn quan tâm
Xem các nội dung khác