Rễ của cây Maca được sử dụng làm thực phẩm và có được coi là một loại rau gia vị vừa lạ vừa quen. Dù Maca có nhiều lợi ích sức khỏe tiềm năng, hãy nhớ rằng không có “thực phẩm tự nhiên” nào có hiệu quả 100% đối với mọi người. Nếu bạn quan tâm đến việc sử dụng Maca cho mục đích sức khỏe cụ thể, hãy tham khảo ý kiến từ chuyên gia y tế hoặc nhà dinh dưỡng trước khi bắt đầu sử dụng.
1. Maca là gì?
Maca được lấy từ rễ của một loại rau gia vị thuộc họ cải đắng đặc trưng của Peru, có liên quan đến bông cải xanh, súp lơ và bông cải đỏ. Rễ, là phần ăn được của cây, có hình dạng giống một vịt cải đỏ với phần lá xanh. Thông thường, nó được tiêu thụ dưới dạng bột. Khám phá toàn bộ bộ sưu tập các hướng dẫn lợi ích sức khỏe của chúng tôi và tham khảo công thức sinh tố xanh ngon với maca.
Mua trà thảo mộc hỗ trợ miễn dịch tại đây
Mỗi thìa cà phê (5g) bột maca chứa:
16 kcal/69 kJ
0,5g protein
0,04g mỡ
3g carbohydrates
0,9g chất xơ
17,5mg canxi
2. 5 lợi ích sức khỏe hàng đầu của bột maca
Có thể cải thiện ham muốn tình dục và chức năng tình dục. Maca được quảng cáo nhiều như một giải pháp hiệu quả để cải thiện ham muốn ở cả nam và nữ, cũng như có thể cải thiện khả năng sinh sản.
Có thể giảm các triệu chứng của mãn kinh. Một số nghiên cứu cho thấy maca có thể giảm các triệu chứng của mãn kinh bao gồm các cơn nóng trong người, đổ mồ hôi vào ban đêm và giấc ngủ kém. Nghiên cứu hiện nay còn hạn chế, nhưng trong các nghiên cứu đã được thực hiện, một cuộc thử nghiệm nhỏ vào năm 2015 cũng báo cáo về các cải thiện về huyết áp và trầm cảm khi tiêu thụ bột maca trong thời gian chỉ 12 tuần. Các nghiên cứu tiếp tục bổ sung cho những kết luận này, với tiến bộ được báo cáo về lo âu, trầm cảm và chứng rối loạn tình dục.
Có thể nâng cao tâm trạng. Các nghiên cứu cho thấy maca có thể nâng cao tâm trạng và cải thiện điểm số chất lượng cuộc sống.
Có thể tăng năng lượng và hiệu suất thể thao.Maca có thể giúp tăng hiệu suất tập luyện, đặc biệt là đối với những vận động viên có sức chịu đựng, chẳng hạn như những người tham gia bơi lội và đạp xe.
Có thể cải thiện trí nhớ và giúp học tập. Người Peru bản địa được cho là sử dụng maca để cải thiện học tập của con cái mình. Các nghiên cứu với động vật cũng cho thấy khả năng của nó để cải thiện chức năng não và trí nhớ ở người cao tuổi.
Liều lượng thông thường từ 3-5g (khoảng một thìa cà phê mỗi ngày) được coi là an toàn đối với hầu hết mọi người, không có tác dụng phụ rõ ràng.
Tuy nhiên, một số người nên cẩn trọng. Những người mắc bệnh tuyến giáp được khuyến cáo giảm tối đa các loại rau gia vị thuộc họ cải đắng như maca. Điều này là do họ chứa các chất gọi là goitrogens, có thể gây ảnh hưởng đến chức năng tuyến giáp bình thường.
Có thể bạn quan tâm
Xem các nội dung khác