Bún sườn chua là món ăn mang đậm hương vị đặc trưng của Hà Nội. Bất cứ ai khi thưởng thức món bún này đều bị chinh phục bởi sự hòa quyện khéo léo giữa các nguyên liệu. Đặc biệt sự thanh mát đan xen chút ngọt chua của nước dùng khiến bún sườn chua càng ghi thêm điểm trong lòng thực khách. Và nếu bạn muốn thưởng thức món ăn này tại nhà với các thành viên trong gia đình thì hãy tham khảo hướng dẫn nấu bún sườn chua ngay dưới đây.
Chuẩn bị nguyên liệu
- 800g sườn.
- 1,5kg bún.
- 400g giò sống.
- 01 quả cà chua.
- 01 miếng dứa nhỏ.
- 01 quả ớt.
- 03 củ hành tím.
Me chua 01 hộp hoặc me tươi thì lấy 2 – 3 quả (tùy vào khẩu vị ăn chua của gia đình mà có thể cho thêm me).
Các loại rau ăn kèm gồm xà lách, rau mùi, giá, hành.
Gia vị gồm hạt tiêu, hạt nêm, đường, mì chính…
Cách nấu bún sườn chua siêu ngon và thanh mát
Sơ chế các nguyên liệu
Sườn bạn chặt thành từng miếng vừa ăn, rửa sạch với nước, sau đó lại rửa với nước muối và rửa lại thêm lần nữa và để ráo nước. Đem sườn đổ vào cái bát rồi ướp với ½ thìa đường, 1 thìa cafe hạt nêm, ½ thìa mì chính, 1 thìa nước mắm. Trộn đều lên để cho sườn ngấm gia vị trong khoảng 15 – 20 phút.
Dứa thái thành miếng nhỏ. Hành củ rửa sạch, thái thành từng lát. Rửa sạch cà chua rồi đem ra cắt múi cau.
Cho giò sống vào trong bát, lấy phần trắng của đầu hành cắt nhỏ bỏ lên trên. Bỏ thêm chút hành tỏi phi và 01 thìa hạt tiêu vào rồi trộn đều để cho giò ngấm gia vị.
Cách nấu
Hoàn thiện xong việc sơ chế nguyên liệu thì bạn sẽ bắc nồi lên bếp để nấu nước dùng. Cho chút dầu ăn vào nồi, cho hành vào phi thơm. Đổ sườn đã ướp vào nồi và đảo đều lên cho đến khi sườn săn lại. Tiếp tục cho thêm cà chua và dứa vào rồi đảo đều lên.
Đổ khoảng 2l nước vào trong nồi và đun sôi. Khi nào nước trong nồi sôi thì bạn bắt đầu hạ nhỏ lửa.
Lấy rây để lọc mẹ, lọc xong thì đổ nước đã lọc vào nồi nước dùng. Sau đó bạn cho 1,5 thìa đường, 1 thìa mì chính, 1 thìa nước mắm vào nồi và khuấy đều lên. Đun cho đến khi nước dùng sôi.
Trong quá trình nấu nước dùng bạn nhớ dùng muôi vớt bớt váng mỡ ra để nước dùng không bị quá béo. Khi nước dùng sôi thì bạn thả giò sống vào trong nồi, tăng lửa mạnh để cho giò sống chín. Sau đó thả nốt phần dứa và cà chua vào trong nồi, đun tiếp trong khoảng 2 phút rồi tắt bếp.
Có thể bạn quan tâm
Xem các nội dung khác