Nếu bạn đang muốn đổi món cho thực đơn bữa chay của mình thì không thể bỏ qua món bún chay nấm sa tế cà chua thơm ngon. Đây là món ăn lành mạnh và giàu dinh dưỡng với hương vị đậm đà chua cay cực ấn tượng.
Nguyên liệu nấu bún nấm chay
- 1 kg bún
- 1 bắp ngô ngọt
- 1 củ su hào, cà rốt
- 1 quả dứa
- 5 quả cà chua
- 2 miếng đậu hũ
- 500g nấm đùi gà, nấm rơm, nấm hương
- 1 củ hành tây
- 4 cây sả, 1 quả chanh, hành khô, tỏi, ớt
- Rau thơm, tía tô, rau mùi, bắp chuối bào
- Gia vị: đường, muối, mì chính, nước mắm chay, hạt nêm, dầu ăn, tiêu xay, nước tương,..
Cách làm bún chay sa tế nấm đậu phụ cà chua
Chuẩn bị nguyên liệu
- Su hào, bắp gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt đôi. Làm sạch và cắt nhỏ cà chua.
- Nấm đông cô ngâm nước muối nhạt khoảng 15 phút, rửa sạch, để ráo.
- Sả, ớt băm nhỏ. Để lại 2 cây sả đập dập nấu lấy nước dùng.
- Cắt đậu phụ thành những khối vuông nhỏ. Cho dầu vào chảo bắc lên bếp, chiên đậu chín vàng rồi vớt ra để ráo dầu.
- Bún tươi ngâm qua nước sôi, sau đó để ráo.
- Hành tây và dứa gọt vỏ, rửa sạch rồi cho vào lò nướng hoặc nồi chiên không khí 200 độ C trong 15 phút.
- Ngâm rau sống trong nước muối loãng khoảng 10 phút, sau đó rửa sạch, nhặt và để ráo.
Đun sôi nước dùng với bún chay
- Đun sôi 3,5 lít nước, cho vào nồi kho: bắp, su hào, dứa và hành nướng, khoảng 100 gram rễ nấm, đun khoảng 40-45 phút để lấy nước trong.
- Trong thời gian chờ củ và nấm ra nước ngọt, chúng ta tiếp tục làm sa tế, rẽ quạt cho đẹp mắt.
- Bắc chảo lên bếp, cho một chút dầu ăn vào, khi dầu nóng thì cho sả băm nhỏ vào phi thơm, sau đó cho ớt băm vào đảo đều.
Lưu ý: Vì ớt có chứa vitamin A tan trong dầu nên chúng ta không cần thêm dầu điều, sa tế vẫn có màu đỏ tươi hấp dẫn.
- Cho sa tế vào chảo, để lại một ít trên chảo, cho cà chua vào xào cho đến khi thơm, thêm 1 muỗng canh nước mắm chay, 1 muỗng canh bột hoa cúc, 1,5 muỗng canh đường, ½ muỗng canh cà phê xay. Xào ở lửa vừa, để cà chua ngấm gia vị, chúng ta cho phần nấm hương còn lại vào xào cùng.
- Tiếp theo, loại bỏ tất cả các loại rau và củ trong nồi kho, ngoại trừ nấm. Cho 2 củ sả, 12 gam đường, 1 thìa cà phê muối, 3 thìa canh nước dùng, 3 thìa canh nước mắm chay vào nồi, nêm nếm tùy theo khẩu vị của gia đình.
- Cho tất cả nấm, cà chua xào và đậu hũ chiên vào nước dùng. Cuối cùng cho 3 thìa sa tế vào đun thêm 5 phút thì tắt bếp là chúng ta đã có một nồi nước dùng thơm ngon.
Có thể bạn quan tâm
Cách nấu bún bò tái thơm ngon đậm đà ai cũng mê
Bạn là một người yêu thích ẩm thực và đang tìm kiếm một món ăn ngon, đậm đà mà có thể thưởng thức một cái là cảm nhận sự tê tái tuyệt vời? Bún bò tái chính là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn. Món này không chỉ có hương vị thơm ngon mà […]
Hướng dẫn cách nấu bún giò heo với nước dùng đậm đà thơm ngon đãi cả nhà
Bún giò heo, một món ăn truyền thống của người Việt Nam, vừa thơm ngon, béo ngậy lại còn lạ miệng. Đặc biệt, nước dùng thượng hạng của món ăn này làm tăng thêm hương vị. Hôm nay, chúng ta hãy cùng khám phá cách nấu bún giò heo thơm ngon, nước dùng đậm đà […]
Nấu bún xương heo tại nhà chỉ với hai công thức đơn giản
Bún xương heo là món ăn giàu dinh dưỡng, dễ ăn nhưng lại cực kỳ dễ làm. Món ăn bổ dưỡng này thường được nhiều gia đình lựa chọn làm bữa sáng bởi sự tiện lợi, nhanh gọn của nó. Có nhiều cách để nấu được một nồi bún xương heo ngon miệng, trong bài […]
Xem các nội dung khác