Bún giò heo là một món ăn đặc trưng của vùng miền Trung, đặc biệt là vùng Huế, nổi tiếng với vị ngon đậm đà và sự kết hợp hài hòa giữa bún mềm thơm và giò heo béo ngọt. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách nấu bún giò heo chuẩn vị Huế từ công thức đơn giản nhưng ngon miệng.
Nguyên liệu
- Xương ống heo: 500gr
- Chân giò trước: 500gr
- Huyết heo: 300gr
- Bún tươi: 1kg
- Sả: 5 nhánh
- Hành tây: 1 củ
- Hành tím: 2 củ
- Đường phèn: 1 cục
- Rau răm: 1 bó
- Hành lá: 3 nhánh
- Gia vị: Muối, dầu ăn, nước mắm, ớt tươi, màu điều…
- Rau sống : Bắp chuối, rau thơm, giá, xà lách…
Chế biến
Chế biến giò heo:
- Giò heo sau khi đun sôi, chế biến cho nhanh hơn, bạn có thể sử dụng nồi áp suất để luộc giò heo. Đổ nước đun sôi từ nồi áp suất vào nồi, đun trong 25-30 phút.
- Sau khi giò heo chín, để nguội rồi thái lát mỏng.
Chuẩn bị nước dùng:
- Cho đậu phụ vào nồi nước sôi, đun trong khoảng 10-15 phút cho đậu mềm.
- Xả nước đậu phụ, rửa lại bằng nước lạnh, nắm vắt ráo và thái nhỏ.
- Phi hành tím cùng tỏi vào chảo cho mùi thơm, sau đó thêm nước vào chảo. Khi nước sôi, trút giò heo vào nồi nước thịt, nêm thêm gia vị: mắm ruốc, nước mắm, đường, ớt, hành tỏi băm nhỏ, tiếp tục đun sôi.
Trang trí và thưởng thức
Cho bún vào tô, rắc lên trên một ít rau răm, hành lá, hành tây đã được thái nhỏ. Dùng chảo sôi, đổ sôi nước lèo lên tô, tạo ra một lớp nước dùng đậm đà và thơm ngon cho bún.
Trên bún giò heo trang trí thêm hành lá, rau sống như rau xà lách, ngò rí, rau mùi để tạo thêm hương vị và màu sắc cho món ăn.
Bây giờ, bạn đã biết cách nấu bún giò heo thơm ngon và hấp dẫn theo cách làm truyền thống của vùng Huế. Bạn có thể thưởng thức món ăn này vào bữa trưa hoặc tối, và chắc chắn sẽ không bị thất vọng với hương vị tuyệt vời của món ăn này. Chúc bạn thành công và thực hiện thành công công thức này cho gia đình và bạn bè!
Có thể bạn quan tâm
Xem các nội dung khác