Bún đỏ là một món ăn bình dân của người Đắk Lắk mang đậm hương vị Tây Nguyên. Sợi bún dai to hòa quyện với nước dùng đậm đà đã tạo nên sức hấp dẫn khó lòng chối từ của món ăn này. Vậy còn chần chừ gì nữa mà không bắt tay vào nấu nồi bún đỏ cho cả nhà cùng thưởng thức!
Chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu
Nguyên liệu:
- Xương ống heo: 1kg
- Thịt nạc xay: 400 gram
- Tôm khô: 100 gram
- Gạch tôm: 100 gram
- Bún sợi to: 500 gram
- Trứng vịt: 2 quả
- Trứng cút: 15 quả
- Rau cần, giá, cải ngọt, chanh, ớt, hành tím
- Gia vị: muối tinh, muối hạt, dầu ăn, dầu điều, bột ngọt, tiêu, hạt nêm, dầu hạt điều, mắm tôm
Sơ chế nguyên liệu:
- Xương heo bạn đem rửa sạch rồi vớt ra rổ để ráo. Trứng cút cho vào nồi luộc trong khoảng 20 phút. Vớt ra rá đợi nguội thì bóc sạch vỏ.
- Rau cải ngọt nhặt bỏ những lá sâu rồi đem đi rửa sạch.
- Tôm khô bạn đem ngâm nước trong khoảng 30 cho nở rồi rửa sạch.
Chế biến
Bạn cho một nồi nước lớn lên bếp. Sau đó, cho xương heo vào ninh trong khoảng 1 tiếng. Trong thời gian đun, trên bề mặt nước sẽ xuất hiện những bọt trắng và váng đen, bạn dùng muôi để vớt hết chúng ra để nước dùng được trong nhé.
Tôm sau khi rửa sạch, bạn cho chúng cùng thịt heo xay và 2 quả trứng vịt vào một bát lớn. Cho muối, bột ngọt, tiêu vào tẩm ướp. Sau khi nước dùng đun đủ thời gian, bạn thả hỗn hợp tôm, thịt xay cùng trứng vịt vào. Đợi nhân chín và nổi lên mặt nước thì bạn tiếp tục cho gạch tôm vào.
Thưởng thức
Như thế, bạn đã nấu xong nước dùng rồi. Bây giờ, bạn lấy một lượng bún vừa ăn cho ra bát, cho thêm một ít cải ngọt đã luộc, giá đã trần qua nước sôi, vài quả trứng cút, hành tím đã đi phi vàng lên rồi rồi chan nước dùng vào và thưởng thức.
Bún đỏ Buôn Mê Thuột không chỉ đơn thuần là một món ăn ngon mà còn là một phần văn hóa của người dân Tây Nguyên. Nhờ vào sự pha trộn đặc biệt giữa các nguyên liệu và cách chế biến truyền thống, món ăn này mang đậm nét đồng bằng Tây Nguyên, tạo nên sự đặc sắc và nổi bật.
Trên đây là công thức chế biến của món bún đỏ. Chúc bạn thực hiện món bún đỏ thành công!
Có thể bạn quan tâm
Xem các nội dung khác