Trong thế giới đa dạng của các loại bánh Trung Thu truyền thống, bánh Trung Thu tinh than tre thơm ngon và đẹp mắt tỏ ra như một làn gió mới dành cho những người mê thử nghiệm những món ngon mới. Đây là một món bánh độc đáo với hình dáng và màu sắc đặc biệt, kết hợp hài hòa với hương vị ngọt ngào của đậu xanh và phô mai. Dưới đây là hướng dẫn cách làm bánh Trung Thu tinh than tre thơm ngon với cách thực hiện đơn giản mà bạn có thể thử ngay tại nhà.
Nguyên liệu làm bánh trung thu tinh than tre
- 230gr bột mì
- 10gr tinh chất than tre
- 200gr đậu xanh không vỏ
- 10gr bột nếp rang
- 160gr nước đường bánh nướng
- 30gr bơ
- 80gr đường
- 20ml cà phê đen
- 15gr mạch nha
- 420gr phô mai
Nguyên liệu khác: Dầu ăn, baking soda, trứng gà
Cách làm vỏ và nhân bánh trung thu tinh than tre
Bước 1: Làm bột vỏ bánh trung thu tinh than tre
- Trộn đều 230gr bột mì, 1/4 muỗng cà phê baking soda và 10gr tinh chất than tre.
- Cho 160gr nước đường bánh nướng và 30ml dầu ăn vào một cái thau riêng rồi khuấy đều.
- Lọc hỗn hợp bột than tre vào thau nước đường rồi cho tiếp vào 30gr bơ và trộn đều.
- Ủ bột trong vòng 30 phút.
Bước 2: Nấu nhân bánh trung thu tinh than tre
- Ngâm 200gr đậu xanh không vỏ trong nước khoảng 2 giờ, sau đó lọc bỏ nước và luộc chín.
- Cho đậu xanh đã chín vào máy xay sinh tố cùng với 80gr đường và 20ml cà phê đen, xay nhuyễn rồi lọc qua rây và cho vào chảo.
- Đun đậu xanh với 50ml dầu ăn ở lửa vừa, cho thêm 15gr mạch nha và 10gr bột nếp rang vào. Trộn đều cho đến khi nhân chuyển sang màu nâu. Tắt bếp.
Bước 3: Tạo hình bánh trung thu tinh than tre
- Lấy một phần nhân đậu xanh vừa ăn vo tròn rồi nhấn phần giữa xuống từ từ để tạo lỗ rỗng. Cho vào 30gr phô mai và bọc lại kín.
- Với phần vỏ bánh, chia ra thành từng viên bột tròn nhưng có kích thước to hơn phần nhân. Dùng bột mì rải đều mặt phẳng để chống chính, sau đó lấy cán cán dẹp phần vỏ bánh ra. Cho phần nhân đã nặn vào và bọc kín lại, tạo hình cho bánh.
Lưu ý khi nướng bánh và thưởng thức
Nướng bánh
- Đặt những chiếc bánh đã tạo hình lên khay và nướng ở nhiệt độ khoảng 200 độ C trong vòng 5-7 phút.
- Lấy bánh ra, chờ cho nguội, sau đó quét một lớp mỏng lòng trắng trứng gà lên bề mặt bánh và tiếp tục nướng 10-12 phút ở 180 độ C.
Thưởng thức
- Bánh trung thu tinh than tre có vị ngọt dịu, không quá gắt, phần bánh mềm mịn, không bị nát, ăn rất ngon miệng. Bạn có thể thưởng thức bánh chung với trà nóng để cảm nhận vị ngon của bánh.
Chúc bạn thành công và có những món bánh Trung thu tinh than tre thơm ngon, đẹp mắt cho dịp Tết Trung Thu sắp tới!
Có thể bạn quan tâm
Xem các bài viết khác