Bánh Trung Thu hình con heo là một lựa chọn tuyệt vời cho bé trong mùa lễ hội truyền thống này. Không chỉ là một món ăn ngon và thú vị, mà bánh hình con heo còn mang theo ý nghĩa vui tươi, tượng trưng cho sự sung túc và may mắn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá cách làm bánh Trung Thu hình con heo dễ thương để làm hài lòng cả những tín đồ ẩm thực nhỏ tuổi.
Nguyên liệu và các bước làm
- 100g bột mì
- 2 quả trứng gà
- 10g bơ đậu phộng
- 60g đậu xanh cà vỏ
- Vài hạt đậu đen
- Đường, muối, nước cốt chanh
Mua ngay hộp bánh trung thu Tam Quý Momiji
Bước 1: Nấu nước đường
- Cho vào nồi 100g đường trắng và 100ml nước, đun với lửa vừa đến khi nước đường ngả màu vàng.
- Thêm tiếp 200ml nước và 400g đường, tiếp tục đun. Khi đường tan hết, hạ lửa nhỏ đun 15 phút, thêm 1 muỗng nước cốt chanh, tiếp tục đun 15 phút thì tắt bếp.
- Nước đường nấu xong bạn cho ra rô, để nguội qua 1 đêm, cho vào hũ kín bảo quản ít nhất 3 ngày là có thể sử dụng.
Bước 2: Làm bột bánh
- Trộn vào tô 70g nước đường, 1 lòng đỏ trứng và 10g bơ đậu phộng, khuấy đều cho hỗn hợp tan.
- Sàng 100g bột mì cho vào tô, trộn đều lên, thêm 7ml dầu ăn, tiếp tục nhào bột cho đến khi bột thật nhuyễn mịn. Nhồi bột xong, dùng màn bọc thực phẩm bọc lại và ủ bột trong 30 phút.
Bước 3: Làm nhân bánh
- Ngâm đậu xanh cà vỏ 2 đến 3 tiếng trong nước ấm. Sau khi ngâm, bạn rửa đậu xanh và cho vào nồi đun với 300ml nước cho đến khi đậu chín mềm.
- Lấy đậu chín cho vào máy xay sinh tố, thêm nửa muỗng cà phê muối và 30g đường, xay đến khi đậu thật nhuyễn mịn, bạn cũng có thể dùng muỗng để tán đậu nếu không có máy.
- Bạn cho đậu xay nhuyễn ra chảo, xên đậu với lửa nhỏ. Bạn thêm 7ml dầu ăn và xên đến khi đậu thật sệt và thật mịn thì tắt bếp. Sau khi nhân đậu đã nguội, bạn vo thành những viên bằng nhau.
Cách nặn và nướng bánh để có thành phẩm đẹp mắt
Nặn bánh
- Bột sau khi nghỉ xong, bạn chia bột thành số phần tương ứng với số nhân bánh. Bạn vò tròn bột, cán mỏng rồi đặt nhân vào giữa, túm bột bánh lại cho bao hết phần nhân, vò lại thành hình viên tròn, làm tương tự đến khi hết nguyên liệu.
- Sau đó, bạn dùng đậu đen gắn lên làm mắt heo con, nặn phần bột tam giác làm tai heo, bột hình tròn làm mũi, lại dùng que xiên để ấn lên bột làm gân tai, lông mi và lỗ mũi cho heo con, bạn cũng có thể trang trí thêm nơ, hoa nếu thích.
Nướng bánh
- Bạn làm nóng lò trước khi nướng. Bạn lót lên khay nướng một tờ giấy nến, đặt heo đã nặn lên khay và nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong 5 đến 6 phút.
- Bạn cho ra chén 1 lòng đỏ trứng gà và 20ml nước, đánh đều cho tan. Sau khi bánh nướng đủ 5 hoặc 6 phút, bạn lấy ra phết lên một lớp nước, để bánh nguội 5 phút rồi tiếp tục phết 1 lớp trứng.
- Bạn cho bánh lại vào lò và nướng tiếp trong 5 hoặc 6 phút ở 180 độ C. Lặp lại quá trình nướng và phết như vậy 3 lần là bánh hoàn thành.
Mua bánh trung thu trứng muối chảy Hồng Kông Meixin
Thành phẩm
- Bánh trung thu sau khi chín có màu vàng sẫm hấp dẫn, mùi thơm ngao ngạt, hình dáng heo con đáng yêu, rất được các bé yêu thích. Bánh ngọt xốp cùng nhân bánh bùi bùi chắc chắn sẽ ghi điểm trong lòng người ăn.
Làm bánh Trung Thu hình con heo không chỉ giúp tạo ra những chiếc bánh ngon và dễ thương mà còn mang theo ý nghĩa vui tươi và ý nghĩa sâu sắc. Thông qua quá trình làm bánh, trẻ em có cơ hội kết nối với truyền thống, phát triển kỹ năng và sáng tạo, học hỏi kiên nhẫn và tạo ra những kỷ niệm đáng nhớ trong ngày lễ Trung Thu.
Có thể bạn quan tâm
Xem các bài viết khác