Bún xương heo là món ăn giàu dinh dưỡng, dễ ăn nhưng lại cực kỳ dễ làm. Món ăn bổ dưỡng này thường được nhiều gia đình lựa chọn làm bữa sáng bởi sự tiện lợi, nhanh gọn của nó. Có nhiều cách để nấu được một nồi bún xương heo ngon miệng, trong bài viết dưới đây, Kingfoodmart sẽ chia sẻ đến bạn hai công thức nấu bún xương heo tại nhà đơn giản, dễ thành công nhất.
1. Nấu bún xương heo truyền thống
Với công thức nấu bún xương heo truyền thống, bạn cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu như sau: 500g xương heo, 200g thịt heo xay nhuyễn, 250g bún tươi, 1 củ hành tây, băm nhuyễn, 1 củ hành khô, băm nhuyễn, 1 củ tỏi, băm nhuyễn, 1 quả gừng, băm nhuyễn, 2-3 quả trứng gà, 1/2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh dầu ăn, 1/2 muỗng canh nước mắm, một ít gia vị: tiêu, muối.
Mua thịt heo xay nấu bún tại đây
Đầu tiên, hãy rang tỏi và hành khô cho đến khi có mùi thơm. Tiếp theo, bạn hãy nấu xương heo và thịt xay trong cùng một nồi, để chúng được nấu chín với nước. Làm như vậy xương heo sẽ ra được những dưỡng chất giúp cho phần nước lèo được ngọt nước hơn. Khi nước sôi, bạn vớt bớt bọt ra, rồi rửa lại xương và thịt với nước sạch. Đổ nước mới vào nồi và tiếp tục nấu xương và thịt khoảng 45 phút đến 1 giờ cho đến khi chúng mềm. Đừng quên thường xuyên vớt bọt ra và lưu ý không để nhiệt độ bếp quá cao.
Trong lúc xương và thịt đang nấu, bạn hãy trộn thịt heo xay nhuyễn với tỏi, hành tây, gừng, đường, nước mắm và 1/2 muỗng cà phê tiêu. Sau đó, trộn đều tay cho đến khi hỗn hợp mịn. Cho trứng vào một bát và đánh tan. Khi xương và thịt đã mềm, bạn hãy lấy một ít nước sôi từ nồi và từ từ khuấy vào trứng để tạo thành hỗn hợp trứng đánh quấy. Tiếp theo, bạn đổ hỗn hợp này vào nồi và khuấy đều. Nêm muối vào nồi cho đến khi vừa khẩu vị là phần nước lèo cho món bún của chúng ta đã được hoàn thành.
2. Làm bún xương heo xào
Nếu như bạn đã cảm thấy quá nhàm chán với món bún xương heo nước lèo truyền thống và muốn tìm kiếm cho mình một món bún mới lạ. Hay bạn chỉ đơn giản là một tín đồ của các món bún xào, thì hãy thử làm ngay công thức bún xương heo xào ngay sau đây.
Nguyên liệu cần chuẩn bị cũng tương tự như cách nấu bún xương heo truyền thống: 500g xương heo, 250g bún tươi, 1 củ hành tây, băm nhuyễn, 1 củ hành tỏi, băm nhuyễn, 1 quả ớt, băm nhuyễn, 2-3 quả trứng gà, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh dầu ăn, 1/2 muỗng cà phê nước mắm, một ít gia vị: tiêu, muối
Mua dầu ăn dinh dưỡng làm món bún xào
Đầu tiên, bạn hãy sao xương heo vào nấu trong một nồi cho đến khi có mùi thơm. Vớt bọt ra và rửa xương sạch lại dưới vòi nước. Tiếp theo, hãy nấu xương trong nước khoảng 45 phút đến 1 giờ cho đến khi chúng được chín đều và mềm. Trong lúc xương đang nấu, bạn hãy trộn trứng với đường, nước mắm, tiêu và muối. Sau đó, đánh tan và đổ hỗn hợp trứng vào nồi xương. Chú ý khuấy đều để trứng không bị đông. Cho hành tây, hành tỏi và ớt vào nồi và xào cho đến khi dậy mùi thơm. Khi xương đã chín, múc xương ra khỏi nồi và thái nhỏ. Trải bún ra tô và cho xương, hành tây, hành tỏi và ớt lên trên. Cuối cùng, bạn có thể thêm gia vị theo sở thích như mè rang, hành phi hoặc ớt bột là hoàn thành.
Chỉ với hai cách làm đơn giản trên đây, là bạn đã có được cho mình hai món bún xương heo khác nhau về mặt hình thức nhưng vẫn giữ được hương vị thơm ngon của thịt heo, màu sắc đẹp của rau lá. Bạn có thể tùy ý thêm bớt các loại gia vị, hoặc thêm thắt các nguyên liệu theo sở thích của mình sau cho vừa ý nhất. Chúc bạn sẽ thành công với công thức trên đây và có một bữa ăn thật ngon miệng!
Có thể bạn quan tâm
Xem thêm nội dung khác