Bún riêu là món nước ngon, dân dã được đa số người Việt yêu thích. Bún riêu được biến tấu với nhiều cách chế biến khác nhau, do đó bún riêu không bao giờ nhàm chán với người ăn. Hôm nay hãy cùng thêm cách nấu bún riêu tôm khô, mới lạ, đậm đà này cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé!
Nguyên liệu làm Bún riêu tôm khô
Tôm khô 100 gr
Trứng gà 2 quả
Thịt bằm 200 gr
Xương heo 1/2 kg (có thể sử dụng xương gà để thay thế)
Chả lụa 200 gr
Giò sống 200 gr
Đậu hũ 1 miếng
Cải trắng 1 củ
Cà chua 5 quả
Hành tím 5 củ
Tỏi 2 củ (củ nhỏ)
Mắm tôm 1/3 muỗng canh
Nước mắm 1 muỗng cà phê
Dầu màu điều 1 muỗng canh
Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ đường/ hạt nêm/ bột ngọt)
Cách chọn mua giò sống sạch, an toàn
- Ưu tiên chọn mua những miếng giò sống được đóng gói kĩ lưỡng, có nguồn gốc xuất xứ và thương hiệu rõ ràng được bày bán trong các siêu thị lớn. Vì những miếng giò sống được bán ở chợ thường không được đóng gói và giữ vệ sinh kĩ lưỡng, dễ bị các loại côn trùng, bụi bẩn bám vào.
- Khi mua giò sống bạn nên chọn mua những gói giò sống có ngày sản xuất gần với ngày mua nhất và được bảo quản ở điều kiện nhiệt độ thích hợp.
- Không chọn mua những gói giò sống có mùi hôi hăng mũi, bị chảy nước hoặc có dấu hiệu bị rách, tẩy xóa trên bao bì sản phẩm.
Cách chế biến Bún riêu tôm khô
Sơ chế nguyên liệu
- Tôm khô mua về các bạn xả với nước cho sạch bụi bẩn, sau đó mang ngâm với nước ấm khoảng 20 phút để tôm được nở mềm.
- Hành tím và tỏi lột sạch vỏ, cho vào máy xay nhuyễn.
- Hành tây bóc vỏ, rửa sạch. Củ cải trắng rửa sạch, gọt vỏ, cắt khúc.
- Đậu hũ các bạn rửa sạch, sau đó cắt miếng nhỏ vừa ăn.
- Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.
Xay tôm khô và trộn nhân chả tôm
Tôm khô sau khi đã ngâm mềm, các bạn cho vào máy xay nhuyễn. Cho toàn bộ phần thịt băm, giò sống, hành tím, tỏi xay nhuyễn, 2 quả trứng gà và phần tôm khô xay nhuyễn vào một tô lớn. Thêm tiếp vào tô 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1/3 muỗng canh đường, 1/3 muỗng canh mắm tôm, 1/2 muỗng canh dầu màu điều. Đảo và quết đều tay và để cho phần chả thấm gia vị trong khoảng 20 phút.
Nấu nước dùng
Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 2.5 lít nước. Thêm tiếp vào nồi phần xương heo (hoặc xương gà), hành tây và củ cải trắng cắt khúc, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm.
Đậy nắp và nấu sôi, sau khi nước dùng sôi, các bạn hạ nhỏ lửa và hầm nước dùng khoảng 45 phút – 1 giờ.
Khi ninh nước dùng được khoảng 1 giờ, các bạn tiến hành vớt xương gà, hành tây và củ cải ra ngoài.
Mách nhỏ: Trong quá trình nấu nước dùng các bạn nên thường xuyên vớt bọt để nước dùng được trong nhé.
Chiên đậu hũ và xào cà chua
Đặt chảo lên bếp cho dầu ăn vào, đợi dầu nóng các bạn cho đậu hũ vào chiên ở lửa vừa đến khi vàng giòn thì vớt ra, để ráo dầu.
Bắc chảo lên bếp, cho hành tỏi và 1/2 muỗng canh dầu màu điều vào phi thơm. Khi hành tỏi đã dậy mùi, các bạn cho cà chua vào chảo, nêm vào cà 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê đường và xào cà đến khi vừa chín tới thì tắt bếp.
Mách nhỏ: Xào cà trước khi cho vào nước dùng giúp cho nước dùng có màu đẹp và bắt mắt hơn.
Cho chả vào nước dùng
Kế đến, dùng muỗng cho từng viên chả tôm vào nồi. Vặn lửa to, nấu cho đến khi chả chín và nước dùng sôi trở lại. Khi nước dùng vừa sôi, thêm vào nồi phần cà chua xào, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối, hạ nhỏ lửa và đun thêm 10 phút cho các nguyên liệu thấm đều gia vị. Cuối cùng cho phần đậu hũ vào, đảo đều khoảng 5 phút nữa rồi tắt bếp.
Mách nhỏ: Các bạn nên cho đậu hũ chiên vào sau cùng, để giữ được độ giòn của đậu hũ nhé
Có thể bạn quan tâm
Xem các nội dung khác