Món bún bò Huế chay vừa thanh đạm vừa thơm ngon, đậm vị với nước dùng rau củ ngọt tự nhiên, đậu hũ ngọt ngon, cay cay thơm thơm sa tế sẽ khiến bạn khó cưỡng
Nguyên liệu nấu bún bò Huế chay
- 500 gram bún
- 2 muỗng canh sả băm
- 1 muỗng canh tỏi băm
- 1 muỗng canh ớt băm
- 2 miếng đậu hũ chiên
- 2 miếng chả chay
- 10 gram tàu hũ ky
- 30 gram nấm đông cô
- 1 cây hành boa rô
- 1 quả bắp mỹ
- 1 củ sắn
- 1 củ cải trắng
- 100 gram nấm rơm
- 1 củ hành tây
- 200 gram thơm
- 4 cây sả
- Rau ăn kèm: giá đỗ, bông chuối bào, rau muống bào, ngò gai, rau thơm,…
- Gia vị: dầu ăn, đường phèn, hạt nêm chay, muối, bột ngọt, dầu màu điều.
Sơ chế nguyên liệu
- Nấm đông cô rửa sơ với nước, sau đó ngâm trong nước muối ấm pha loãng khoảng 30 phút rồi để ráo nước.
- Củ cải trắng, củ sắn gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
- Bắp mỹ lột vỏ, rửa sạch và cắt thành khoanh vừa ăn.
- Thơm gọt vỏ, cắt bỏ phần mắt rồi cắt khúc.
- Nấm rơm rửa sạch, bỏ chân và chẻ đôi tùy thích.
- Hành tây lột vỏ, làm sạch. Hành boa rô lấy phần trắng rửa sạch, đập dập và cắt khoanh.
- Rau mang đi bỏ lá úa, làm sạch, để ráo nước.
- Sả bỏ phần già, rửa sạch, đập dập và cắt đôi.
- Chả chay cắt lát mỏng vừa ăn.
- Đậu hũ cắt thành miếng vuông vừa ăn.
Cách nấu món bún bò Huế chay thơm ngon thanh đạm
Bước 1
- Nấm hương khô rửa qua nước cho sạch đất cát, sau đó cho vào thau nước nóng, thêm tí muối ngâm nở mềm khoảng 30 phút rồi vớt nấm ra vắt ráo nước.
- Củ sắn, củ cải trắng gọt bỏ vỏ, bắp mỹ lột vỏ cắt khúc vừa ăn.
- Thơm gọt bỏ vỏ, cắt mắt rồi cắt khúc.
- Nấm rơm rửa sạch, cắt bỏ chân, chẻ đôi với những nấm to.
- Hành tây lột bỏ vỏ, làm sạch. Boa rô lấy phần trắng đập dập, xắt khoanh.
- Rau sống, giá đỗ, rau thơm làm sạch, để ráo.
- Sả cây đập dập, cắt đôi.
- Cắt nhỏ đậu hũ thành viên vuông nhỏ.
- Chả chay cắt thành lát mỏng.
Bước 2
- Bắc chảo lên bếp, cho vào lượng dầu chiên ngập khoảng 1/3 miếng đậu hũ, bật lửa vừa, dầu sôi lăn tăn thì cho đậu hũ đã cắt nhỏ vào chảo chiên cho chín vàng các mặt.
- Cho tàu hũ ki vào chiên cho phồng đều.
- Đậu chín thì vớt ra để ráo dầu. Tương tự với tàu hũ ki.
Chiên đậu hũ
- Bắc chảo lên bếp, cho khoảng 1 muỗng canh dầu ăn rồi cho hành boa rô vào phi thơm.
- Cho nấm rơm và nấm hương đã ngâm vào xào, nêm thêm 1/2 muỗng cà phê hạt nêm cho vừa ăn.
- Xào khoảng 3 phút rồi tắt bếp.
Bước 3
- Cho vào chảo 2 muỗng canh màu dầu điều, tỏi và sả băm nhuyễn vào, phi thơm.
- Nêm thêm 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, thêm ớt băm vào, đảo đều rồi tắt bếp.
Bước 4
- Bắc nồi lên bếp, thêm 1,5 lít nước.
- Cho bắp, thơm, củ sắn, củ cải trắng, hành tây vào nồi nước dùng. Nấu lửa vừa trong khoảng 20 – 30 phút cho ra chất ngọt.
- Cho phần nấm đã xào vào nồi nước dùng. Sau đó cho thêm đậu hũ chiên và chả chay vào.
- Thêm sả đập dập vào và nấu thêm 10 phút. Hớt hết bọt nổi lên cho nước dùng trong.
- Múc 1 muỗng canh sa tế đã làm ở trên vào nồi, khuấy đều. Tùy theo khẩu vị thích ăn cay nhiều hay ít mà bạn có thể tăng giảm tùy thích.
- Nêm thêm 2 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh đường phèn, 1 muỗng cà phê bột ngọt. Bạn có thể nêm nếm lại cho hợp với khẩu vị gia đình. Khuấy cho tan gia vị là món ăn là xong rồi.
- Bạn xếp rau sống và bún ra tô, cho thêm nước dùng nóng vào và thưởng thức.
Có thể bạn quan tâm
Hướng dẫn cách làm sữa gạo rang Hàn Quốc đơn giản tại nhà
Sữa gạo Hàn Quốc được xem như một loại dưỡng chất bổ sung năng lượng cho cơ thể. Nó còn có tác dụng làm trắng, trẻ hóa làn da, giảm stress và trị mất ngủ. Đặc biệt, đây cũng là một thức uống giúp giảm cân hiệu quả cho những người đang có nỗi lo […]
Hướng dẫn chi tiết cách nấu món bún măng vịt vừa mềm vừa ngon, ăn vào là mê
Bún măng vịt là một món ăn truyền thống và phổ biến trong ẩm thực Việt Nam. Được chế biến từ măng và thịt vịt, món ăn này có vị ngọt tự nhiên, hương vị đậm đà và kết hợp với sợi bún mềm mượt tạo nên sự ngon miệng khó cưỡng. Dưới đây là […]
Hướng dẫn cách nấu mì gạo với cà chua thịt bằm
Chắc hẳn các bà nội trợ vẫn luôn có băn khoăn hôm nay ăn gì? Bữa ăn là nơi gắn kết các thành viên trong gia đình. Để mọi người hào hứng thì việc thay đổi món ăn là điều cần thiết. Ngoài cơm, bún, phở thì mì gạo là thực phẩm rất lành, nấu […]
Xem các nội dung khác