Chắc hẳn vào ngày rằm, bạn muốn có một bữa ăn thật đặc biệt để cùng gia đình thưởng thức. Bạn không muốn gặp khó khăn trong việc lựa chọn món chay phong phú và hấp dẫn. Với bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ bí quyết làm bún chả giò chay cực kỳ đưa cơm để bạn có một bữa ăn ngon lành và đầy đủ chất dinh dưỡng.
1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 200g miến dong (hoặc bún tàu)
- 200g đậu hũ non (hoặc đậu hũ kho)
- 100g nấm mèo (hoặc nấm đông cô)
- 1 củ hành tím, băm nhuyễn
- 2 củ hành tây, băm nhuyễn
- 2 tép tỏi, băm nhuyễn
- 2-3 lá rau sống (rau diếp cá, rau thơm, rau mùi…)
- 3-4 giò chay (hoặc nem chay), xắt miếng vuông nhỏ
- 1 muỗng canh dầu ăn
- 1 muỗng canh mì chín không màu
- Nước mắm chay, đường, tiêu, gia vị tự nhiên
2. Cách thực hiện
- Lưu ý: Bạn có thể thay thế hoặc bớt bớt một số nguyên liệu tùy theo khẩu vị và sở thích của gia đình.
- Đầu tiên, hãy chuẩn bị nước mắm chay. Trộn chung 1 chén nước mắm chay, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mì chay, 2 muỗng canh nước chanh và 1 muỗng canh hành tím cắt nhỏ. Khi trộn đều, nêm gia vị và tiêu để tạo hương vị thích hợp cho nước mắm chay.
- Sau đó, hãy chế biến nhân chả giò chay. Bạn có thể ngâm đậu hũ non quanh năm trước khi sử dụng. Sau khi đậu hũ mềm, xắt thành từng thanh mỏng và cắt miếng vuông nhỏ. Để đậu hũ có hương vị đậm đà, bạn có thể hấp hoặc nướng rồi xắt miếng.
- Khi nhân chả giò chay đã sẵn sàng, hãy chuẩn bị cho mình một cái nồi nước sôi. Trung bình khoảng 6-7 tách nước (hoặc tùy theo số lượng bún). Đun sôi nước sau đó cho bún vào luộc khoảng 1-2 phút. Đảm bảo bún chín tới mức vừa ăn và không bị rối thành từng sợi.
- Tiếp theo, để có một đĩa rau sống chảy mỡ, bạn nên rửa sạch, cắt nhỏ và chắt ráo nước. Bạn có thể chọn rau sống như rau diếp cá, rau thơm, rau mùi tùy theo sở thích và có sẵn.
- Trong một cái nồi khác, cho một ít dầu ăn vào và phi thơm hành tím, tỏi và hành tây. Gia vị tự nhiên sẽ giúp tô điểm màu sắc và hương vị cho món ăn.
- Tiếp theo, hãy cho giò chay vào và chiên cho đến khi chả giò có màu sậm và hấp dẫn. Sau đó, hãy dùng giấy khử dầu bớt chả giò giữa để giảm lượng dầu thừa.
- Khi bún đã chín, bạn hãy lấy ra và xả nhanh qua nước lạnh để giữ độ dai của bún.
- Cuối cùng, hãy trang trí tô bún chả giò chay bằng cách bỏ bún, rau sống, nhân chả giò chay, và rưới mắm chay lên trên. Dùng một ít tiêu và chiên để thêm hương vị tuyệt vời.
Vậy là món bún chả giò chay cực kỳ đưa cơm đã sẵn sàng để thưởng thức cùng gia đình vào ngày rằm. Với sự kết hợp của món ăn chay và hương vị đậm đà, bạn sẽ không chỉ tạo nên một bữa ăn thịnh soạn mà còn mang đến niềm vui và sự thịnh soạn cho gia đình. Chúc các bạn có một buổi tối vui vẻ và tràn đầy niềm vui bên gia đình của mình!
Có thể bạn quan tâm
Chuẩn bị bữa cơm Rằm thêm phần trọn vẹn với bún măng chay thơm ngon
Ngày Rằm là một dịp quan trọng trong năm, thường được gia đình sum họp và thưởng thức bữa cơm truyền thống ấm áp. Trong danh sách các món chay truyền thống, bún măng chay luôn chiếm một vị trí đặc biệt. Với hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản, […]
Cách nấu bún mắm chay ngon và dinh dưỡng
Bún mắm chay là một món ăn độc đáo và ngon miệng, được chế biến từ các nguyên liệu chay tươi ngon. Học cách nấu bún mắm chay để thưởng thức món ăn chay đậm đà này tại nhà. 1. Chuẩn bị nguyên liệu Để bắt đầu chế biến món bún mắm chay ngon, bạn […]
Người ăn chay trường có bị loãng xương không
Kết quả của một nghiên cứu được công bố trên tạp chí chỉ ra rằng, những người ăn chay trường có nguy cơ gãy xương cao hơn. Nguyên nhân là do bị thiếu canxi, protein và vitamin B12… trong chế độ ăn uống. gười ăn thuần chay có nguy cơ bị loãng xương và gãy […]
Xem thêm nội dung khác