Gạo được thu hoạch từ cây lúa, gạo có màu trắng, nâu hoặc đỏ thẫm chứa nhiều dinh dưỡng. Gạo được dùng làm món chính trong các bữa cơm của người Việt Nam, có thể ăn kèm với các món ăn phụ khác hoặc chỉ cần làm chén nước mắm chan với cơm ăn cũng thấy ngon miệng. Tuy quen thuộc nhưng vẫn còn không ít người hiện nay vẫn chưa biết cách phân biệt đâu là gạo còn cám và đâu là gạo nguyên cám. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để xem Kingfoodmart chia sẻ thêm về gạo nhé.
1. Gạo còn cám có nghĩa là gì?
Gạo còn cám là một từ rất phổ biến trong ngành nông nghiệp lúa nước, đặc biệt là đối với người nông dân. Khi gạo được sản xuất, quá trình chế biến có thể tách phần gạo cám ra khỏi hạt gạo. Gạo còn cám chính là lớp vỏ bên ngoài của hạt gạo, chứa nhiều chất xơ và dưỡng chất. Lớp vỏ này thường được tách ra để tạo ra gạo trắng. Vì vậy, gạo còn cám chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn so với gạo trắng thông thường.
Trước đây do nền nông nghiệp còn thô sơ, máy móc chưa được hiện đại nên hạt gạo làm ra cũng không được bóng bẩy, trắng trẻo như bây giờ. Khi cầm hạt gạo lên bạn sẽ thấy nhám nhám, khi vo gạo sẽ ra lớp sữa đục do lớp cám gạo còn sót ở bên ngoài bong ra vì vậy người ta gọi loại gạo này là gạo còn cám.
Theo nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, gạo còn cám chứa hàm lượng vitamin và khoáng chất cao, vì vậy mà chúng có nhiều chất dinh dưỡng hơn các loại gạo trắng khác.
2. Cách phân biệt giữa gạo còn cám và gạo nguyên cám
Gạo còn cám chứa hàm lượng vitamin và khoáng chất cao, cung cấp thành phần dinh dưỡng, yếu tố vi lượng tốt cho sức khỏe như: sắt, canxi, kẽm… hỗ trợ hoạt động hệ thần kinh và cơ xương; vitamin B1 trong cám gạo rất cao giúp cải thiện chức năng tim, cải thiện trí nhớ, tăng cường tuần hoàn máu và hỗ trợ tiêu hóa. Ngoài ra cám gạo còn tăng cường hệ miễn dịch, tăng khả năng phục hồi cơ thể làm chậm quá trình lão hóa, tăng khả năng hấp thụ và trao đổi chất trong tế bào giúp cơ thể phát triển một cách toàn diện.
Mua gạo cự giải Home Rice tại đây
Mua gạo trạng nguyên ST25 tại đây
Gạo nguyên cám có chứa nhiều chất xơ, các vitamin như: B1, B2, B3, B5, B6, B9, khoáng vi lượng gồm: canxi, sắt, kẽm, magie, kali, photpho, mangan nằm chủ yếu ở lớp cám, còn phía bên trong hạt gạo chứa tinh bột và đường. Ăn gạo nguyên cám bạn sẽ cảm thấy no lâu hơn vì vậy nhiều người chọn ăn gạo nguyên cám để hỗ trợ giảm cân, thích hợp với những người bị tiểu đường đặc biệt đối với trẻ nhỏ thì trẻ nhỏ gạo nguyên cám là nguồn dinh dưỡng giúp các bé ăn ngon, ngủ ngon và phát triển trí tuệ một cách hoàn thiện.
Tóm lại, gạo còn cám là gạo được bỏ lớp vỏ ngoài, trong khi gạo nguyên cám giữ nguyên lớp vỏ hoặc chỉ loại bỏ một phần. Gạo nguyên cám có nhiều giá trị dinh dưỡng hơn so với gạo trắng thông thường và được xem là một lựa chọn ăn uống lành mạnh. Để thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh, bạn có thể thay thế gạo trắng thông thường bằng gạo nguyên cám, bạn sẽ cảm nhận được sự khác biệt rõ rệt.
Có thể bạn quan tâm
Xem thêm nội dung khác