5 lỗi phổ biến trong quá trình nấu ăn mà ai cũng gặp!

Home » Mẹo vặt » Mẹo vặt nhà bếp » 5 lỗi phổ biến trong quá trình nấu ăn mà ai cũng gặp!

    Việc chế biến thức ăn để nấu để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm là rất quan trọng. Tuy nhiên, trong cuộc sống hiện tại, có những thói quen lâu năm khi nấu ăn tiềm ẩn những nguy cơ mất an toàn và gây hại cho sức khỏe mà chúng ta vô tình không để ý. Hãy cùng đọc bài viết sau để tìm hiểu về những sai lầm phổ biến này nhé!

Rửa thịt gà sống Kingfoodmart

1. Rửa thịt gà sống

Mọi người thường nghĩ rằng trước khi chế biến nếu thịt, thị gà được rửa một cách cẩn thận thì sẽ loại bỏ được vi khuẩn gây bệnh, tuy nhiên, quan điểm này hoàn toàn sai. Rửa thịt hay thịt gà trước khi nấu làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn thịt qua vi khuẩn từ bồn rửa, vòi nước, bàn tay. Vì vậy, chúng ta nên cho thịt vào nồi đun chín để đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

Mua thịt tươi ngon tại đây >

2. Rã đông thực phẩm không đúng cách

Thông thường, mọi người thường rã đông thực phẩm ở nhiệt độ thường. Tuy nhiên khoảng nhiệt độ từ 4 độ C đến 60 độ C là môi trường lí tưởng cho vi khuẩn sinh sôi trên thực phẩm. Vì vậy, chúng ta nên rã đông thịt sống bằng tủ lạnh, nước lạnh hoặc lò vi sóng.

Với phương pháp rã đông trong tủ lạnh, bạn hãy lấy miếng thịt ra khỏi ngăn đá và chuyển xuống ngăn mát, thời gian rã đông là từ 8 đến 24 giờ tùy thuộc vào khối lượng của miếng thịt.

Rã đông thực phẩm không đúng cách Kingfoodmart
Sử dụng lại dầu cũ Kingfoodmart

3. Sử dụng lại dầu cũ

Nhiều bà nội trợ khi chiên nấu thì thường chiên thức ăn ngập dầu và sau đó tiết kiệm và dùng lại lượng dầu này. Tuy nhiên cách làm này rất nguy hiểm vì dầu mỡ đã đun qua nhiệt độ cao lại tiếp tục chiên nấu một lần nữa sẽ sản sinh ra Fatty Acid và chất oxy hóa dầu độc hại, gia tăng nguy cơ mắc ung thư. Vì vậy, đây là một thói quen tiết kiệm rất nguy hiểm cần dừng lại càng sớm càng tốt để không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Mua ngay dầu ăn an toàn tại đây >

4. Thịt sống và thịt chín thái chung cùng một thớt

Đây là sai lầm nhiều người mắc phải nhất. Việc sử dụng chung dao, thớt để thái thịt sống và thịt chín có thể dẫn đến việc gây ô nhiễm chéo. Mầm bệnh hay các vi khuẩn từ thịt sống có thể dễ dàng lây lan sang thực phẩm đã được nấu chín và gây ngộ độc thực phẩm. Do đó, để đảm bảo vệ sinh, tốt nhất chúng ta nên sử dụng riêng dao thớt với các mục đích khác nhau.

Thịt sống và thịt chín thái chung cùng một thớt Kingfoodmart

5. Sử dụng dầu ăn để ướp thực phẩm trước khi nướng

Rất nhiều người sử dụng dầu ăn để ướp thực phẩm trước khi nướng. Tuy nhiên, việc này lại làm giảm giá trị dinh dưỡng của thực phẩm và tạo ra những chất độc hại cho cơ thể khi dầu ăn bị oxi hóa. Thay vì sử dụng dầu ăn, bạn có thể sử dụng các nguyên liệu khác như hành, tỏi, ớt hoặc các loại gia vị khác để tăng thêm hương vị cho thực phẩm.

Tóm lại, chế biến thực phẩm là một công việc quan trọng và cần sự cẩn trọng. Những sai lầm nhỏ không chỉ ảnh hưởng tới chất lượng món ăn mà còn có thể gây hại cho sức khỏe. Do đó, hãy loại bỏ những thói quen sai lầm trên để bảo vệ sức khỏe của bản thân cũng như người thân trong gia đình bạn.

Có thể bạn quan tâm

Xem các nội dung khác