3 mẹo nấu cơm ngon dẻo dễ áp dụng

Home » Mẹo vặt » Mẹo vặt nhà bếp » 3 mẹo nấu cơm ngon dẻo dễ áp dụng

    Cơm là một phần không thể thay thế trong bữa ăn của người Việt Nam. Một tô cơm ngon, mềm, dẻo là niềm mơ ước của mỗi nội trợ. Tuy nhiên, cách nấu cơm pha gạo ngon và dẻo không phải ai cũng biết. Dưới đây là 3 mẹo dễ áp dụng để luôn có được một nồi cơm ngon dẻo tại nhà.

Gao Kingfoodmart

1. Chọn gạo chất lượng cao

Đầu tiên, để có một tô cơm thơm ngon, bạn cần lựa chọn gạo chất lượng cao. Việc chọn gạo đóng vai trò rất quan trọng trong việc quyết định xem nồi cơm nhà bạn có được ngon dẻo hay không. Gạo cũ hoặc gạo không đạt chất lượng sẽ khiến nồi cơm bị sượng, sống, sạn, không còn được trắng dẻo, thơm ngon nữa. 

Khi mua gạo, hãy chọn loại gạo tươi mới, có mùi thơm, hạt ngũ cốc đều và không có tạp chất. Các loại gạo tốt như gạo thơm, gạo nếp và gạo trắng đều có thể tạo ra cơm dẻo và ngon miệng. Nên mua gạo từ những cửa hàng uy tín để tránh mua phải những sản phẩm gạo kém chất lượng. Kingfoodmart cũng là một nhà phân phối, bán gạo uy tín. Tại cửa hàng chúng tôi có bán đa dạng các loại gạo đạt chuẩn chất lượng, giúp cho nồi cơm nhà bạn thêm trắng dẻo, thơm ngon.

Mua gạo trạng nguyên ST25 tại đây

Mua gạo thơm ST25 tại đây

Mua gạo cự giải tại đây

2. Rửa sạch gạo

Sau khi chọn mua được loại gạo phù hợp, ưng ý, việc vo gạo sạch là bước tiếp theo giúp cho nồi cơm thêm phần trắng dẻo. Nghe có vẻ đơn giản, nhưng nếu không kỹ càng ở bước này sẽ rất dễ để lại các tạp chất, thường thấy nhất là các hạt sạn, ảnh hưởng đến trải nghiệm khi ăn cơm của chính bạn. Việc vo gạo sạch cũng giúp khử được mùi hôi giúp nồi cơm của bạn được thơm ngon hơn. Nói tóm lại, bước vo gạo trước khi nấu cơm là một bước làm quan trọng.

Đặt gạo vào một cái nồi lớn, rót nước vào và khuấy đều để loại bỏ phần bụi, tạp chất và tất cả những thứ không mong muốn. Tiếp theo, hãy đổ nước ra và lặp lại quy trình này khoảng 2-3 lần cho đến khi gạo được rửa sạch hơn. Nếu gạo lẫn quá nhiều tạp chất, có thể tăng số lần vo gạo. Vo gạo nhiều lần cho đến khi nhìn màu nước vo gạo trong hơn, không còn hoặc ít đục hơn hẳn là đạt.

Gao Kingfoodmart
Gao Kingfoodmart

3. Đo lường lượng nước vừa phải

Một trong những nguyên do khiến nồi cơm của bạn không được mềm dẻo như mong muốn là vì lượng nước quá ít, điều đó sẽ khiến cơm khi nấu ra bị sống, sượng và không được ngon. Ngoài ra, nếu cho quá nhiều nước cũng sẽ khiến cho gạo sau khi nấu bị quá nhão không được dẻo ngon vừa phải. 

Để có một tô cơm ngon dẻo, việc đo lường lượng nước là rất quan trọng. Quy tắc chung là sử dụng nước với tỉ lệ 1,5 đến 2 lần lượng gạo mà bạn muốn nấu. Ví dụ, nếu bạn muốn nấu 1 tô gạo, bạn cần sử dụng từ 1,5 đến 2 tô nước. Điều này sẽ giúp cơm hấp thụ nước tốt hơn và tạo ra cơm mềm, dẻo. Hoặc một cách đơn giản hay còn gọi là mẹo đong nước nấu cơm truyền thống đó là cho ngón tay vào trong nồi, đo lượng nước sao cho khoảng cách từ gạo đến mặt nước sâm sấp vừa một đốt ngón tay là được. 

Như vậy, Kingfoodmart đã chia sẻ một số mẹo vặt và nguyên tắc cơ bản giúp bạn nấu cơm được ngon dẻo hơn. Mẹo vặt này có thể được áp dụng với tất cả các loại gạo không ngoại trừ loại gạo nào. Hãy áp dụng những bí quyết và mẹo vặt trên đây để tận hưởng được một món cơm ngon như ý!

Có thể bạn quan tâm

Xem thêm nội dung khác