Trong thời kỳ mang thai, việc bổ sung các loại hạt giàu dinh dưỡng không chỉ an toàn mà còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Không chỉ vậy, đây còn là một cách tuyệt vời cung cấp dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi.
1. Lợi ích của các loại hạt
Theo các chuyên gia cho rằng, tiêu thụ hạt khi mang thai có xu hướng cải thiện khả năng nhận thức của trẻ em. Nếu người mẹ ăn khoảng 56 – 85 hạt/tuần trong thai kỳ thì con có thể đạt điểm số cao hơn khi làm bài kiểm tra về trí nhớ, chỉ số IQ.
Vì vậy, phụ nữ thường được khuyên nên bổ sung các loại hạt vào chế độ ăn hàng ngày ít nhất 3 lần/tuần, đặc biệt là óc chó, hạnh nhân, hạt dẻ. Hơn nữa, các loại hạt này chứa đa dạng, phong phú các chất dinh dưỡng khác nhau như chất xơ, chất đạm, chất béo không bão hòa, omega-3, vitamin B và E.
2. Các loại hạt tốt cho sức khỏe của bà bầu
- Hạnh nhân: là nguồn cung cấp dồi dào các khoáng chất như đồng, mangan, phốt pho cũng như vitamin E. Đặc biệt, hạnh nhân không chỉ có lợi cho hệ tiêu hóa mà còn điều chỉnh mức đường trong máu và huyết áp, các yếu tố giúp giảm nguy cơ tiền sản giật ở phụ nữ đang mang thai.
- Quả óc chó: với hình dạng gần giống bộ não, quả óc chó được xem như là một kho tàng của omega-3, một trong những chất dinh dưỡng quan trọng hỗ trợ tăng cường sức khỏe trí não. Không chỉ vậy, quả óc chó còn cung cấp các loại vitamin và khoáng chất có lợi giúp hạn chế mắc các bệnh về tim mạch.
- Hạt mắc ca: loại hạt này xuất xứ từ vùng nhiệt đới, không chỉ chứa nhiều các loại vitamin, khoáng chất mà hạt mắc ca còn bảo vệ và cân bằng hệ tiêu hóa bởi giàu chất xơ. Bên cạnh đó, mắc ca cũng được biết đến với khả năng kiểm soát mức đường trong máu và giảm viêm hiệu quả.
- Hạt dẻ cười: có thể được chế biến thành nhiều món ăn đa dạng như snack hạt kết hợp trái cây khô, các loại bánh…. Giống như các loại hạt khác, hạt dẻ cười cũng chứa một lượng lớn chất xơ để duy trì hệ tiêu hóa hoạt động tốt. Ngoài ra, loại hạt này còn cung cấp chất chống oxy hóa và khoáng chất như sắt, kẽm và selen hỗ trợ cơ thể phát triển khỏe mạnh.
3. Lưu ý khi sử dụng các loại hạt
- Hạt đã được bóc vỏ cần phải bảo quản trong hộp kín hay tủ lạnh để tránh ôi thiu.
- Hạt rang trong dầu chứa calo không cần thiết cùng hàm lượng protein cao.
- Không nên quá lạm dụng các loại hạt, đảm bảo chế độ ăn đa dạng các chất dinh dưỡng theo chỉ dẫn của bác sĩ.
Tóm lại, các loại hạt đều chứa dưỡng chất quan trọng và thiết yếu để thai nhi phát triển khỏe mạnh. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về việc ăn hạt trong thai kỳ, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để được hỗ trợ nhanh nhất.
Có thể bạn quan tâm
Xem thêm nội dung khác