Kinh nghiệm quan trọng nhất khi nấu ăn là biết cách sử dụng và bảo quản các loại gia vị. Chính những gia vị này giúp cho món ăn của bạn trở nên thơm ngon và hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, nếu không được bảo quản đúng cách, các loại gia vị sẽ dễ bị hỏng và mất đi hương vị. Dưới đây là những mẹo vặt bếp núc để bảo quản gia vị cực hay mà Kingfoodmart muốn giới thiệu tới bạn.
Bảo quản đường
Đường là một trong những loại gia vị khác mà bạn cần phải bảo quản đúng cách. Để tránh bị chảy nước hoặc kiến chui vào, bạn có thể cắt một lát táo mỏng hoặc một lát bánh mì và bỏ vào hũ đường. Sau đó để hũ đường nơi thoáng mát hoặc trong ngăn mát tủ lạnh, không để nơi ẩm ướt hay nơi có mặt trời chiếu vào, đường sẽ bị chảy nước hoặc biến chất.
Điều này sẽ giữ cho đường khô ráo và không bị vón cục. Để tránh kiến bò vào hũ đường, hãy đóng chặt nắp và lau sạch quanh miệng lọ để tránh thu hút kiến đến.
Bảo quản muối
Muối là một loại gia vị không thể thiếu trong bất kỳ món ăn nào. Tuy nhiên, khi để lâu, muối có thể bị vón cục hoặc chảy nước. Để giữ cho muối khô ráo, bạn chỉ cần cho một ít gạo vào hũ muối để hút ẩm. Bạn cũng có thể đặt 1 tờ giấy thấm ở đáy lọ muối, sau đó mới cho muối vào.
Sau khi sử dụng, cần đậy lọ kín, đặt nơi khô ráo, thoáng mát, tránh đặt gần bếp lửa nóng hay nơi có ánh nắng trực tiếp chiếu vào. Điều này sẽ giúp cho muối được giữ nguyên hương vị và dễ dàng sử dụng trong những lần tiếp theo.
Bảo quản gừng
Khi đi mua gừng bạn cần nhận biết và lựa chọn những củ gừng kích thước vừa phải nhưng nặng tay, rắn chắc để bảo quản gừng được lâu. Bạn chú ý không nên lựa chọn những nhánh gừng bị dập nát, vỏ nhăn nheo hoặc có dấu hiệu bị hỏng hay bị mốc.
Sau khi mua gừng tươi về, bạn có thể dùng khăn khô để lau đi phần đất bám trên củ gừng. Nếu bạn dự định dùng gừng tươi ngay trong tuần, bạn có thể bảo quản gừng tươi tại nơi mát mẻ, tránh nơi có ánh nắng mặt trời trực tiếp. Điều này sẽ giúp cho gừng được bảo quản tốt và không bị hỏng.
Bảo quản tỏi, hành khô
Để bảo quản gia vị này được lâu trước hết các bạn cần lựa chọn những củ hành, tỏi rắn chắc, to, không bị sâu mọt. Kiểm tra lớp vỏ phía ngoài ở đầu mỗi củ, xem chúng có phải còn nguyên vẹn và có màu hơi trắng không. Nhánh của củ phải đầy đặn và không bị quá khô, cũng không bị nhăn.
Để bảo quản tỏi, hành khô lâu hơn, bạn có thể xâu chúng lại với nhau và treo ở nơi khô ráo, thoáng mát. Nếu không có gác bếp truyền thống, bạn vẫn có thể giữ cho tỏi, hành khô được tươi lâu bằng cách hạt giống trong túi dừa. Điều này sẽ giúp cho tỏi, hành khô được bảo quản tốt hơn và không bị hỏng.
Với những mẹo vặt trên, bạn sẽ giữ cho các loại gia vị được lâu và giữ nguyên hương vị ban đầu. Đây là những kinh nghiệm bếp núc rất hữu ích mà bạn cần phải biết để thực hiện những món ăn thơm ngon, hấp dẫn. Hãy áp dụng những mẹo vặt trên để tránh việc phải mua lại các loại gia vị hoặc sử dụng những gia vị không còn mùi thơm ban đầu. Chúc bạn thành công trong những bữa ăn và trải nghiệm nấu nướng của mình.
Có thể bạn quan tâm
Xem các nội dung khác