Giấm là một loại gia vị có mặt mọi lúc trong căn bếp, từ thời xa xưa thì giấm đã được sử dụng trong nấu nướng. Thế nhưng bạn hay dùng loại giấm nào? Và có phải giấm bạn đang dùng phù hợp với món ăn hay chưa?
Giấm trắng
Đầu tiên là giấm trắng, đây là loại giấm có từ rất lâu và thường được sử dụng trong nấu nướng. Giấm trắng có mùi thơm khá mạnh vì được làm từ bã bia hoặc đường mật, được hình thành từ sự lên men của rượu etylic, và còn được gọi là giấm tinh luyện. Tuy nhiên cũng chính vì hương vị quá mạnh mà lại chua gắt nên giấm trắng thường được dùng để ngâm chua các loại thực phẩm. Giấm trắng là loại có nồng độ acid axetic cao nhất trong các loại giấm.
Đặc điểm của giấm trắng: có mùi gắt, hơi chua, có màu trắng.
Công dụng của giấm trắng trong nấu nướng
- Nếu món ăn quá mặn, bạn cho một muỗng cà phê giấm trắng và đường để “cứu vớt”
- Với những món cay, cách chữa cháy cũng là cho một ít giấm trắng vào
- Bạn có biết chiêu ướp thịt mềm ngon cũng có giấm trắng không? Sử dụng giấm trắng trong việc ướp thịt hay nấu các loại thịt cứng thì thịt sẽ trở nên mềm và ngon hơn!
- Ngâm cá vào nước có pha một chút giấm trắng trước khi nấu có thể khử được mùi tanh của cá. Còn để bảo quản cá không bị ươn, lâu hư hơn thì chỉ cần phun một ít giấm trắng lên mình cá.
- Để cá không bị bở, nát khi kho, thịt cá săn chắc, bạn có thể thêm vào trong nồi kho một muỗng canh giấm trắng.
Giấm táo
Kế giấm gạo chính là loại giấm táo – loại gia vị có độ chua thanh, dịu và lý tưởng giúp tạo ra độ chua ngọt cho các món ăn như làm nước trộn salad, gia vị tẩm ướp…, đặc biệt là trong việc chế biến nước sốt dành cho món rau trộn. Giấm táo được làm từ nước táo cho lên men thành rượu, sau đó thành giấm. Nó thường có màu vàng nhạt, và dĩ nhiên có phảng phất mùi thơm của táo nên giấm táo thường kích thích sự thèm ăn.
Đặc điểm của giấm táo: có độ chua thanh dịu, có màu vàng nhạt và thoang thoảng mùi táo.
Công dụng của giấm táo trong nấu nướng
- Thịt nướng sẽ ngon và hấp dẫn hơn nếu trước khi nướng, trong gia vị ướp có thêm giấm táo và rượu.
- Khi nướng bánh cho thêm giấm táo thì bánh không chỉ xốp giòn mà còn có hương vị thơm ngon và hấp dẫn hơn.
- Dùng giấm táo rửa rau quả sẽ giúp giảm lượng hóa chất tốt hơn là chỉ sử dụng nước bình thường để rửa.
- Luộc trứng cho thêm giấm táo vào nồi giúp trứng chính nhanh hơn và đặc biệt là không bị nứt vỏ.
- Bạn có biết giấm táo còn được tận dụng trong làm bánh kẹo không? Chúng thường được thay thế trứng trong việc làm bánh hoặc làm tăng hương vị khi làm kẹo.
Giấm Balsamic
Giấm Balsamic là một loại giấm thượng hạng, một phần vì giá cả, một phần chính vì chất lượng, hương vị đậm đà và ngọt dịu tuyệt vời, không loại giấm nào có thể bì lại được. Lí do chính là giấm Balsamic được nuôi trong thùng gỗ có khi đến 50 năm. Giấm Balsamic có thành phần chính từ rượu nho Trebbiano nên có hương vị phù hợp dùng làm nước trộn salad, đặc biệt thường được sử dụng làm các loại nước sốt trong món áp chảo như sò điệp trứng cá áp chảo, sườn nướng…hoặc dùng để rưới lên những món khai vị.
Đặc điểm của giấm Balsamic: ngoài vị chua đậm đà thì giấm Balsamic có vị ngọt rất đặc biệt, có màu đen đặc trưng.
Công dụng của giấm Balsamic trong nấu nướng
- Khi hấp hay luộc rau củ quả có màu xanh, bạn chỉ cần cho thêm 1 ít giấm Balsamic là có thể giữ được mài xanh của rau củ, cũng giúp cho món ăn thơm ngon hơn.
Có thể bạn quan tâm
Xem các nội dung khác