Mối quan tâm chung về chế độ ăn cho những người ăn chay là họ có thể không đủ chất đạm (protein). Tuy nhiên, nếu biết cách lựa chọn, người ăn chay hoàn toàn có thể có nguồn thực phẩm từ thực vật chứa nhiều protein mà cơ thể cần.
Quinoa (Hạt diêm mạch)
Quinoa chắc chắn là món khoái khẩu của những người theo chế độ ăn thuần chay hoặc ăn chay. Mỗi cốc quinoa nấu chín có từ 17-18g protein thực vật, một lượng lớn vitamin, khoáng chất và carbohydrate.
Tiêu thụ quinoa thường xuyên có thể giúp giảm cholesterol và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Nó cũng được sử dụng để giảm cân vì ít calo
Seitan
Seitan thường được gọi là “thịt chay” và được làm từ gluten lúa mì. Nó là một nguồn protein thuần chay cho cơ thể vì với mỗi khẩu phần 100g, seitan chứa khoảng 20g protein.
Seitan tốt cho sức khỏe, ít calo và không chứa cholesterol hoặc chất béo có hại. Tuy nhiên, tốt nhất là bạn nên ăn nó với các loại ngũ cốc khác để tránh thiếu hụt dinh dưỡng.
Rau và trái cây giàu protein
Các loại rau chứa nhiều protein nhất bao gồm: bông cải xanh, rau chân vịt, măng tây, atisô, khoai tây, khoai lang…
Trái cây tươi thường có hàm lượng protein thấp hơn rau. Người ăn chay nên chọn những loại trái cây chứa nhiều protein nhất bao gồm: ổi, dâu tằm, dâu đen, chuối…Những người tìm kiếm protein thân thiện với người ăn chay sẽ rất vui khi biết rằng rau bina cũng chứa một lượng protein đáng kể. 100g rau bina chứa khoảng 5g protein cũng như vitamin A, canxi, sắt và kẽm.
Có thể bạn quan tâm
Xem các nội dung khác