Rau câu là món ăn mát lạnh rất phổ biến được nhiều người yêu thích, thường dùng làm món ăn giải nhiệt cho ngày hè. Nguyên liệu để làm những món rau câu ngon mát chính là bột rau câu. Có hai loại bột rau câu phổ biến là bột rau câu dẻo (jelly) và bột rau câu giòn (agar), tạo nên những món rau câu có hương vị khác nhau. Nếu bạn yêu thích vị thanh mát của rau câu và muốn tự chế biến, hãy cùng tìm hiểu về những loại bột rau câu để có sự lựa chọn đúng cho mục đích sử dụng của mình.
Các loại bột rau câu
Bột rau câu dẻo (jelly)
Bột rau câu dẻo còn gọi là bột jelly, bột rau câu dừa, bột Carrageenan, là loại bột được làm từ rong sụn, thuộc ngành tảo đỏ. Tảo sau khi lấy về làm đông, được ép thủy lực tách nước sau đó sấy khô và nghiền thành dạng bột mịn, đó chính là bột rau câu jelly.
Bột rau câu dẻo có tính mát, mềm dẻo, được sử dụng làm thạch trái cây, thạch rau câu, chè khúc bạch, bánh flan rau câu, phủ trang trí bánh, kem… làm các món tráng miệng rất được yêu thích.
- Bột rau câu giòn (Agar)
Bột rau câu giòn còn gọi là bột Agar, được chiết xuất từ loại tảo đỏ Gracilaria ou Gelidium từ Nhật Bản, trải qua quá trình nấu sôi, lọc và loại bỏ nước, phần hỗn hợp còn lại được sấy khô và nghiền thành bột, đó chính là bột rau câu giòn Agar. Bột rau câu Agar có tính chất tạo độ kết dính và đông đặc cho thực phẩm, được dùng làm các loại thạch rau câu giòn sật, mát lạnh.
Bột rau câu giòn có độ đông đặc cao nhưng lại giòn khi đổ ít nước và bở khi đổ nhiều nước chứ không có độ mềm dẻo, dai như rau câu dẻo.
Bột Agar có 2 dạng thông dụng là dạng bột và dạng sợi. Bột rau câu giòn dạng sợi thường đòi hỏi công đoạn ngâm nước lạnh cho đến khi sợi mềm rồi mới nấu nên hơi cầu kỳ và mất thời gian. Bột rau câu giòn dạng bột có thể nấu ngay mà không cần trải qua công đoạn sơ chế, đơn giản và dễ dàng sử dụng hơn nên thường được ưa chuộng hơn.
Bí quyết pha màu tự nhiên cho rau câu
- Tạo màu đen, nâu cho rau câu
Để pha ra loại rau câu có màu đen, bạn chỉ cần sử dụng một ít cafe đen, pha với đường. Khuấy cho đường và cafe tan hoàn toàn là ta có được màu đen khá đẹp mắt. Muốn màu đen đậm hơn, bạn chỉ cần tăng lượng cafe lên là được. Muốn nấu rau câu có màu nâu, bạn sử dụng cafe sữa thay vì cafe đen. Độ đậm màu tùy thuộc vào lượng cafe bạn cho vào lúc nấu.
- Tạo màu xanh dương, tím cho rau câu
Muốn có màu tím, bạn có thể sử dụng lá cẩm. Loại lá này bên ngoài có màu xanh lá như thông thường, nhưng khi nấu với nước sẽ cho ra nước cốt màu tím. Màu xanh dương được tạo ra từ việc ngâm hoa đậu biếc với nước. Bạn sẽ thu được nước màu xanh da trời rất đẹp. Nếu muốn màu đậm hơn, bạn tăng lượng hoa lên và giữ nguyên lượng nước.
- Tạo màu xanh lá cho rau câu
Màu xanh lá thường được tạo ra bằng lá dứa. Rau câu sử dụng lá dứa không những có màu xanh đẹp mắt mà còn có mùi rất thơm. Bởi lá dứa có mùi hơi gắt nếu dùng với lượng lớn. Bạn chỉ nên dùng một ít để màu vừa đẹp, thơm chứ không bị hắc.
Có thể bạn quan tâm
Xem các nội dung khác