Bổ sung đủ canxi là rất quan trọng và mang nhiều lợi ích với các mẹ: Bảo vệ răng, tóc, móng, ngăn ngừa loãng xương và bảo vệ được bà mẹ khi sinh con. Giúp giảm thiểu các tình trạng bà bầu bị chuột rút, đau lưng…
Nhóm hải sản giàu Canxi
Cá hồi: Trong thịt cá hồi chứa hàm lượng cao DHA giúp não bộ và võng mạc của thai nhi phát triển tốt. Cá hồi còn giàu protein, omega-3, vitamin A, B1, B3, B6, B12, vitamin E,… ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, đột quỵ hay huyết áp cao.
Hàu: Hàu là hải sản được “cánh mày râu” sử dụng là chủ yếu nhưng cũng rất tốt cho phụ nữ mang thai nếu biết dùng đúng cách. Hàu chứa nhiều protein và có lượng calo thấp nên dễ dàng cung cấp đầy đủ năng lượng cho bà bầu mà không phải lo lắng về việc bị tăng cân. Trong quá trình chế biến và sử dụng cần đảm bảo hàu được tươi, sạch sẽ và nấu chín tuyệt đối để an toàn cho mẹ và thai nhi.
Cua biển: Giàu canxi, protein, ít chất béo, thịt cua biển còn chứa nhiều kẽm, vitamin C và A. Giúp tăng cường hệ xương chắc khỏe đồng thời tăng sức đề kháng cho cơ thể
Các loại rau củ giàu canxi
Cây họ đậu
Đậu Hà Lan, đậu xanh , đậu nành, đậu phộng,…Nguồn canxi tuyệt vời, đồng thời cung cấp chất xơ, protein, sắt, folate (B9). Giảm nguy cơ mắc một số dị tật bẩm sinh( dị tật ống thần kinh), nhẹ cân và nhiều bệnh tật.
Cải xoăn – Loại rau hàm lượng canxi, sắt, folat cực cao
Cải xoăn không những bổ sung thêm canxi, mà còn cung cấp thêm cho cơ thể rất nhiều vitamin A,C, folate, sắt và kali.
Bông cải xanh là thực phẩm giàu canxi cho bà bầu
Hàm lượng chất xơ cao, ngăn ngừa táo bón . Giàu chất chống oxy hóa
Súp lơ xanh
Một cốc súp lơ xanh ép nước chứa một lượng khá lớn canxi cũng như mangan, kali, photpho, magie và chất sắt.
Rau bina bổ sung canxi rất tốt cho phụ nữ mang thai
Rau bina, hay còn gọi là rau chân vịt, rất giàu kali, kẽm, phốt pho, selen giúp bảo vệ gan. Thành phần carotenoid neoxanthin trong rau chân vịt có thể tiêu diệt các tế bào ung thư tiền liệt tuyến trong khi beta carotin loại trừ tế bào ung thư ruột kết.
Những loại hạt giàu canxi
Hạnh nhân: Hạt hạnh nhân nổi tiếng là giàu omega-3 rất tốt cho trí thông minh của bé nên được các mẹ bầu ưa thích dùng khi mang thai. Trung bình mỗi hạt hạnh nhân có khoảng 2,5 mg canxi cùng hàm lượng cao magie giúp răng và xương của bé chắc khỏe, hệ thần kinh phát triển và giảm tình trạng sinh non cho mẹ bầu.
Hạt sen: Hẳn là các bà bầu thường xuyên chế biến hạt sen cùng những thực phẩm khác để bổ sung dinh dưỡng vì trong hạt sen có nhiều protein, canxi, axit amin, kali, sắt,… Các món ăn từ hạt sen chủ yếu có công dụng an thần, giúp mẹ bầu ngủ ngon, ngủ sâu giấc và thư giãn tinh thần hơn.
Hạt dẻ: Trong 100g hạt dẻ có chứa tới hơn 800mg canxi, gần bằng lượng canxi cần hấp thụ mỗi ngày của bà bầu. Hạt dẻ không chỉ có mùi vị ngọt bùi, ngon miệng mà còn có công dụng ổn định sức khỏe, chắc xương, giảm stress, mệt mỏi.
Có thể bạn quan tâm
Xem các nội dung khác