Cơm mẻ là một nguyên liệu không thể thiếu khi nấu các món như bún riêu, ốc nấu chuối, canh cá,… Tuy nhiên, để có được hũ mẻ ngon, không bị mốc thì bạn cần phải biết cách làm và nuôi cơm mẻ đơn giản tại nhà. Với cách làm này, hũ mẻ sẽ giữ được rất lâu mà vẫn giữ được hương vị thanh, chua, ngọt đặc trưng.
Chuẩn bị nguyên liệu và ủ mẻ
Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu như gạo tẻ và hũ thủy tinh nhỏ. Bạn sẽ đem gạo tẻ đi vo sạch với nước nhiều lần để loại bỏ bụi bẩn. Sau đó, bỏ gạo vào nồi và cho nước vào một chút. Khi nấu gạo sôi thì chắt lấy nước cơm ra chén con. Sau đó vặn nhỏ lửa lại đun liu riu để cơm chín mềm. Tắt bếp, mở nắp vung để cơm nguội hẳn.
Mua gạo ST25 chất lượng tại đây
Sau khi cơm nguội hẳn, bạn sẽ tiến hành ủ mẻ. Đầu tiên, bạn múc cơm vào hũ, rồi múc thêm vào mỗi hũ một ít nước cơm. Đậy nắp lại và đặt hũ thủy tinh ở những chỗ thoáng mát, nhiệt độ khoảng 35-37 độ. Ủ trong thời gian khoảng 5-7 ngày thì mở ra kiểm tra.
Sau khi cơm nguội hẳn, bạn sẽ tiến hành ủ mẻ. Đầu tiên, bạn múc cơm vào hũ, rồi múc thêm vào mỗi hũ một ít nước cơm. Đậy nắp lại và đặt hũ thủy tinh ở những chỗ thoáng mát, nhiệt độ khoảng 35-37 độ. Ủ trong thời gian khoảng 5-7 ngày thì mở ra kiểm tra.
Cách nuôi mẻ bằng cơm nguội
Nếu bạn muốn nuôi cơm mẻ, bạn có thể cho mẻ ăn thêm cơm mới. Cứ 3-5 ngày thì cho mẻ ăn một lần chỉ khoảng 1/3 chén cơm không cho nhiều quá. Cơm nên chọn cơm mềm, nhão, hoặc có thể trộn cơm với nước cơm cho cơm mềm ra. Sau đó đổ vào bình cho mẻ ăn và đậy nắp lại.
Sau khi hoàn tất quá trình làm và nuôi cơm mẻ, bạn sẽ thấy xuất hiện con mẻ rất nhỏ bám ở xung quanh lọ thủy tinh và mẻ cũng có mùi chua, thơm, mẻ màu trắng. Bạn có thể múc mẻ ra để chế biến món ăn như nấu canh chua cá. Món ăn sử dụng cơm mẻ thường mang đến hương vị đặc trưng và hấp dẫn.
Lưu ý khi nuôi mẻ
– Để hũ mẻ ở nơi khô ráo, thoáng mát, không tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời.
– Tránh đậy nắp quá chặt hoặc khi đang ủ mẻ không được cầm nắp lên nhìn liên tục vì sẽ làm mát nhiệt độ.
– Nếu mẻ bị mốc hoặc không thơm, bạn cần thay nước cơm mới và làm lại quá trình ủ.
Chắc chắn, khi sử dụng cơm mẻ làm nguyên liệu trong nấu ăn, bạn sẽ có món ăn đặc biệt hơn, cũng như là một cách để tận dụng cơm thừa được tiết kiệm và ít phí. Hãy thử làm và nuôi cơm mẻ tại nhà để sử dụng cho các món ăn yêu thích của mình nhé.
Có thể bạn quan tâm
Xem các nội dung khác