Gạo là một loại thực phẩm quen thuộc trong đời sống của chúng ta. Nhưng sự xuất hiện của những loại gạo chứa hóa chất bảo quản đã trở thành mối lo ngại cho sức khỏe con người. Vì vậy, việc tìm hiểu và chọn lựa gạo sạch là rất cần thiết. Để giúp người tiêu dùng có thể nhận biết được đâu là gạo sạch và đâu là gạo chứa hóa chất, chúng tôi xin chia sẻ đến các bạn một số mẹo vặt đơn giản sau.
Thành phần dinh dưỡng của gạo
Gạo là một trong những loại lương thực chính yếu tại nhiều nước châu Á, trong đó có Việt Nam. Gạo cũng được thành nhiều loại với đa dạng các loại màu sắc, từ trắng, nâu đến đỏ thẫm.
Mỗi loại chứa một hàm lượng tiêu chuẩn nhất định. Trong đó, gạo trắng là loại gạo được người Việt tiêu thụ nhiều nhất. Theo đó, giá trị dinh dưỡng của gạo cũng phụ thuộc vào nhiều vào điều kiện khí hậu, đất đai, quy trình sản xuất, bảo quản và chế biến.
Các tiêu chí để nhận biết gạo chứa hóa chất
– Mùi: Gạo sạch có mùi thơm tự nhiên của cám. Ngược lại, gạo chứa hóa chất thường có mùi của hương liệu và mất mùi khi để lâu.
– Trạng thái sau khi nấu: Hạt cơm sạch dẻo, có mùi tự nhiên, hương vị ngọt nhẹ và không có mùi lạ. Còn gạo chứa hóa chất thường hạt cơm sẽ không dẻo, không có hương vị của cơm thông thường.
– Hình dạng hạt gạo: Hạt gạo sạch có hạt đều, căng, ít hạt bị vỡ, không có nhiều hạt màu vàng và khi chạm vào có thấy cám dính trên tay. Còn gạo chứa hóa chất thường trông bóng và trắng hơn gạo sạch.
– Nấu cơm rồi để qua đêm: Gạo sạch sau khi nấu cơm và để qua đêm vẫn giữ được trạng thái như ban đầu. Còn gạo chứa hóa chất sẽ chuyển thành màu khác (vàng hoặc đỏ) sau khi để qua đêm.
Những nguy hiểm khi sử dụng gạo chứa chất bảo quản hóa học
Nhiều nhà sản xuất đã sử dụng hóa chất để bảo quản gạo, tạo ra mùi thơm và màu sắc cho sản phẩm. Tuy nhiên, việc sử dụng chất bảo quản hóa học này sẽ tích tụ trong cơ thể và khi có điều kiện thuận lợi sẽ gây ra các vấn đề về sức khỏe, thậm chí là ung thư.
Có hai loại chất bảo quản và hương liệu được dùng phổ biến trong gạo. Chất bảo quản và hương liệu có nguồn gốc từ thực vật và từ hóa học tổng hợp. Tuy nhiên, vì nguồn gốc từ thực vật có giá thành cao còn hóa học thì lại rất rẻ nên đa số các cửa hàng đều chọn hóa học. Vì vậy, việc lựa chọn gạo sạch để đảm bảo an toàn sức khỏe của bản thân và gia đình là điều rất quan trọng.
Để có được một bữa ăn an toàn và ngon miệng, việc chọn gạo sạch và tránh gạo chứa hóa chất là điều cần thiết. Hãy đảm bảo sức khỏe bản thân và gia đình bằng cách lựa chọn sản phẩm chất lượng và có nguồn gốc rõ ràng nhé.
Có thể bạn quan tâm
Xem các nội dung khác