Xà lách là một loại rau cực kì dinh dưỡng và phổ biến trong bữa ăn hàng ngày của chúng ta, đặc biệt là với những người thực hiện chế độ ăn lành mạnh. Tuy nhiên, xà lách rất dễ bị héo hay hư hỏng, ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng khi sử dụng chúng. Vậy hãy cùng tham khảo 3 mẹo tuyệt vời giúp bảo quản xà lách tươi ngon không héo mà Kingfoodmart đã tổng hợp lại trong bài viết này để tìm hiểu nguyên nhân, cũng như cách phục hồi loại rau này nếu bị héo bạn nhé!
1. Không để xà lách trong túi kín hay trong tủ lạnh quá chật
Nhiều người thường có thói quen mua nhiều rau củ về tích trữ trong tủ lạnh ăn dần. Thói quen này vô tình lại gây ra một vài hạn chế nhất định trong việc bảo quản rau củ. Chẳng hạn như rau củ tích trữ quá nhiều sẽ gây ra tình trạng tủ lạnh quá chật, quá kín. Từ đó dẫn đến việc rau củ trong quá trình lưu trữ sẽ bị dập, nát, hoặc bị để quá lâu nên cũ, ảnh hưởng đến chất lượng rau củ khi chế biến.
Bạn nên phân các loại rau, củ riêng biệt và để trong túi thoáng khí, hoặc phân ra các hộp nhỏ với số lượng vừa đủ dùng cho một lần nấu ăn. Làm như vậy sẽ giảm thiểu được việc rau củ bị dập nát trong quá trình lưu trữ hơn. Cách làm này cũng nên được áp dụng với xà lách để giữ cho rau không bị dập nát.
2. Không rửa trước khi bảo quản
Nhiều người thường có thói quen rửa sạch rau củ trước khi bảo quản để rau củ được sạch sẽ. Tuy nhiên, việc này vô tình lại khiến rau củ dễ bị dập hơn. Vậy nên, rau củ, đặc biệt là xà lách khi mua về không nên rửa trước khi bảo quản. Nếu bạn muốn đảm bảo vệ sinh thì có thể phân ra thành từng túi nhỏ và chỉ nên rửa xà lách khi sử dụng.
Ngoài ra, xà lách khi mua về thường sẽ hơi ẩm, ướt do các tiểu thương xịt nước để trông xà lách được tươi, ngon hơn. Bạn nên lau khô xà lách bằng khăn giấy hoặc để ráo nước trong thời gian ngắn trước khi bỏ tủ lạnh lưu trữ để tránh việc rau bị úng, dập nát.
3. Mẹo phục hồi xà lách héo
Nếu xà lách của bạn đã héo đi một cách nghiêm trọng trong quá trình lưu trữ vì lưu trữ sai cách, hãy thử một trong các mẹo dưới đây để phục hồi chúng.
– Bỏ đi phần cuống xà lách, ngâm chúng trong nước đá lạnh trong khoảng 5 phút. Nước đá lạnh sẽ phục hồi lại lượng nước cũng như độ ẩm đã mất đi của xà lách.
– Bỏ đi phần cuống xà lách, ngâm chúng trong nước đá lạnh khoảng 1 giờ. Sau đó, thêm nước cốt chanh (từ ½ trái chanh) vào nước đá lạnh. Nước chanh sẽ giúp xà lách giữ được độ giòn ngon như mới.
Với những mẹo vặt trên, bạn hoàn toàn có thể cải thiện được tình trạng xà lách héo. Việc bảo quản đúng cách cũng rất quan trọng để giữ cho xà lách luôn tươi ngon và dinh dưỡng. Hãy áp dụng ngay những mẹo vặt trên đây để luôn có được món xà lách tươi ngon trong bữa ăn hàng ngày của mình.
Có thể bạn quan tâm
Xem các nội dung khác