Rang xay cà phê là một trong những công đoạn quan trọng để tạo ra cà phê chất lượng, thơm ngon và đúng màu sắc. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng việc này dễ dàng và chỉ cần dùng máy pha cà phê tốt. Thực tế, thì giá và chất lượng máy rang cà phê không có ảnh hưởng quá nhiều đến kết quả rang xay, mà kỹ năng và kinh nghiệm mới là yếu tố quan trọng nhất. Nắm vững kỹ năng rang xay cà phê, bạn có thể sử dụng một chiếc máy pha cà phê gia đình nhỏ và vẫn tạo ra những mẻ cà phê thơm ngon, đúng vị, đúng màu sắc. Vậy làm sao để đạt được kỹ năng rang xay cà phê chuẩn? Hãy cùng Kingfoodmart tìm hiểu trong bài viết này.
1. Máy móc hỗ trợ rang xay cà phê
Việc rang xay cà phê đòi hỏi sự tính toán chính xác về các thông số, chỉ cần một sai sót nhỏ cũng có thể ảnh hưởng đến hương vị và chất lượng cà phê. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng, bạn có thể chọn từ các loại máy móc hỗ trợ rang xay cà phê khác nhau. Hai loại máy chính là máy rang cà phê truyền thống và máy rang có kỹ thuật hiện đại.
Với máy rang truyền thống, người rang cà phê cần có nhiều kinh nghiệm và kỹ năng rang xay hơn. Hạt cà phê rang trong loại máy này thường có độ chín không đồng đều do ảnh hưởng của nhiệt độ khác nhau trong máy. Với các loại máy rang hiện đại, việc điều chỉnh nhiệt độ và thời gian rang cà phê trở nên dễ dàng hơn.
Tham khảo địa chỉ mua bánh trung thu trứng muối tan chảy cực ngon
2. Thời gian rang xay
Thời gian và nhiệt độ rang cà phê ảnh hưởng đến hương vị và màu sắc của hạt cà phê. Thời gian rang cà phê thường dao động từ 12 đến 20 phút, tùy thuộc vào loại hạt và mục đích rang xay. Rang cà phê để pha espresso sẽ kỹ hơn so với rang để pha phin. Rang cà phê để pha Drip thì lại lâu hơn.
Hiểu rõ về thời gian rang cà phê là một kỹ năng quan trọng trong việc rang xay cà phê.
Tham khảo địa chỉ mua bánh trung thu cà phê tan chảy thơm ngon
3. Quá trình rang xay đúng chuẩn
Quá trình rang xay cà phê được chia thành nhiều giai đoạn với nhiệt độ khác nhau. Các giai đoạn bao gồm:
Giai đoạn đầu: Khi nhiệt độ đạt khoảng 100 độ C, hạt cà phê được làm nóng và bay hơi nước bên trong. Rang xay cà phê ở giai đoạn này cần được thực hiện đồng đều để đảm bảo chất lượng. Giai đoạn hạt cà phê chuyển sang màu vàng nhạt: Khi nhiệt độ đạt khoảng 150 độ C, hạt cà phê thay đổi màu sắc và bắt đầu có mùi thơm đặc trưng.
Tham khảo địa chỉ mua bánh trung thu trứng muối tan chảy cực ngon
Giai đoạn hạt cà phê chuyển sang màu vàng đậm: Khi nhiệt độ đạt khoảng 180 độ C, hạt cà phê có màu vàng đậm, mùi thơm càng trở nên đặc trưng. Giai đoạn hạt cà phê chuyển sang màu nâu nhạt: Khi nhiệt độ đạt khoảng 200 độ C, hạt cà phê có màu nâu nhạt và bắt đầu có mùi ngọt.
Giai đoạn hạt cà phê chuyển sang màu nâu: Khi nhiệt độ trên 200 độ C, hạt cà phê có màu nâu caramel và bắt đầu có mùi thơm mạch nha. Giai đoạn cuối cùng: Khi nhiệt độ đạt khoảng 240 độ C, hạt cà phê đã chuyển sang màu nâu đậm và có mùi thơm đặc trưng.
Nắm vững quá trình rang xay cà phê đúng chuẩn là một trong những kỹ năng quan trọng nếu bạn mong muốn trở thành một Barista hoặc muốn tự kinh doanh cà phê.
Có thể bạn quan tâm
Xem các nội dung khác