Bếp gas là thiết bị nhà bếp vô cùng cần thiết đối với những gia đình thường xuyên nấu ăn. Thế nhưng, đôi khi chúng cũng sẽ phát “bệnh” như lửa đỏ hay mùi gas nồng nặc… Để giúp đỡ bà nội trợ tốt hơn trong việc bếp núc, mình sẽ liệt kê cho bạn những sự cố thường gặp cũng như cách khắc phục khi sử dụng bếp gas
Bếp gas lửa không đều do mâm chia lửa bị bít tắc
Mâm chia lửa hay đầu đốt bếp gas bị bít tắc là nguyên nhân phổ biến nhất mà nhiều người gặp phải khiến lửa bếp gas cháy không đều và hay bị phụt lửa bất thường. Sau nhiều ngày sử dụng mà không được vệ sinh đúng cách, các lỗ thoát gas trên đầu đốt bám đầy cặn thức ăn, dầu mỡ và bụi bẩn. Mặt khác, nếu bạn sử dụng bếp gas với đầu đốt làm từ chất liệu kém chất lượng có thể gây ra hiện tượng đầu đốt bị rỉ sét, khiến tia lửa không thể thoát ra ngoài. Hiện tượng này cũng xảy ra nếu đầu đốt bị cong vênh hay biến dạng do va đập mạnh.
Bạn hãy gỡ rời bộ phận đầu đốt hay mâm chia lửa bếp gas để kiểm tra, sử dụng tăm hoặc chổi chuyên dụng vệ sinh các khe hở, lỗ thoát gas trên đầu đốt. Sau khi làm sạch chỉ cần gắn bộ phận này vào vị trí cũ và bật bếp kiểm tra xem lửa cháy đều chưa. Nếu phát hiện đầu đốt bếp gas bị biến dạng quá mức, cách tốt nhất là bạn nên thay đầu đốt mới phù hợp với bếp để mang đến hiệu quả sử dụng tốt nhất.
Bếp gas bị dư gió
Tình trạng này xảy ra do lượng oxy cung cấp cho bếp gas không đủ hoặc bị dư, cách xử lý tốt nhất là điều chỉnh lại gió cho bếp gas. Các dòng bếp gas âm và bếp gas dương sẽ có cách chỉnh gió khác nhau.
Với bếp gas dương: Bạn tắt bếp gas, tìm bộ phận cần gạt điều chỉnh gió để điều chỉnh lượng oxy cung cấp cho bếp. Bộ phận này thường nằm ở dưới đáy bếp gas. Bạn gạt cần rồi kiểm tra lại đến khi thấy ngọn lửa cháy đều, xanh là được.
Với bếp gas âm: Tùy thuộc vào loại bếp gas âm bạn đang sử dụng được thiết kế theo kiểu 2 hay 3 vòng lửa mà bạn điều chỉnh cần gạt cho phù hợp.
Lưu ý: Bạn không nên tự ý thực hiện thao tác này nếu không có chuyên môn mà cần liên hệ đến trung tâm bảo hành để được hỗ trợ.
Có thể bạn quan tâm
Xem các nội dung khác