Tôm nướng muối ớt là món ăn ngon dễ làm nhưng thường khi thực hiện tại nhà thì một số bạn vẫn còn gặp phải tình trạng hương vị vẫn chưa được đậm đà như ngoài hàng quán. Nếu bạn cũng đang thắc mắc vấn đề như thế thì hãy xem qua bài viết hướng dẫn dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.
Công thức nước chấm – Chuẩn bị nguyên liệu
Công thức làm muối ớt thần thánh
Đối với bất kỳ món ăn nào, nước chấm hay nước sốt cũng mang yếu tố quyết định món ăn có ngon hay không. Vậy để làm muối ớt nướng tôm, bạn hãy làm theo hướng dẫn sau :
Cho tỏi,ớt đã băm nhuyễn cho vào chén trộn đều cùng với ½ muỗng cf muối hạt,½ muỗng đường,½ muỗng tiêu và 2 muỗng dầu ăn. Sau đó cho thêm 1 muỗng cf nước cốt chanh trộn đều để các hương vị hòa quyện vào nhau là được.
Nguyên liệu làm tôm nướng muối ớt
- Tôm sú: 500gr.
Lưu ý: bạn nên chọn con tôm còn tươi ngon, vỏ tôm sáng màu, khi dùng tay ấn vào thì tôm còn độ đàn hồi.
- Ớt sừng: 5 trái
- Rau răm: 50gr
- Chanh tươi: 1 trái
- Dưa leo: 1 trái
- Tiêu sọ xanh: 1 nhánh
- Gia vị: tỏi băm, muối tinh, bột ngọt, dầu ăn, tiêu bột, ớt bột, tương ớt, nước mắm, đường, muối hạt.
Đặc biệt: xiên que nhỏ: số lượng bằng với số con tôm.
Cách làm tôm nướng muối ớt bằng bếp than hoa
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Tôm sú: Sau khi mua về thì cắt bỏ phần râu, chỉ lưng rồi rửa sạch, để ráo.
- Ớt sừng: Rửa sạch, bỏ cuống. Bạn giã nhỏ 3 trái, còn lại thì để nguyên.
- Tiêu sọ xanh: Tách hạt, rửa sạch, để ráo.
- Chanh tươi: Vắt lấy nước cốt
- Dưa leo: Rửa sạch, thái lát tròn vừa ăn. Rau răm: nhặt bỏ lá hư, rửa sạch, để ráo.
- Xiên tre: ngâm qua nước lạnh để khi nướng thì xiên không bị cháy, sau đó vớt ra để ráo trong khoảng 10 phút.
Bước 2: Ướp tôm nướng muối ớt
Cách ướp tôm nướng muối ớt không khó, các bạn chỉ chuẩn bị đủ gia vị và ướp theo định lượng phù hợp thì món tôm sẽ thơm ngon, vừa miệng. Ở công thức làm món tôm nướng muối ớt này, chúng tôi chia sẻ đến các bạn bí quyết ướp tôm ngon xuất sắc.
Tôm sau khi sơ chế xong, bạn mang đi ướp với tỏi băm, ớt giã, 1 muỗng muối tinh, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng bột ngọt, ½ muỗng đường, ½ muỗng tiêu, ½ muỗng ớt bột, 2 muỗng tương ớt, 2 muỗng dầu ăn, đảo đều rồi để vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 1 tiếng cho thấm gia vị. Nhớ là cho vào tủ lạnh cho tôm giữ được độ tươi nhé!
Bước 3: Nướng tôm
Chuẩn bị bếp than hoa và 1 vỉ nướng. Khi lửa vừa đỏ hồng thì cho từng con tôm lên vỉ, khi nướng thì để ý trở tôm đều tay, liên tục vì tôm rất dễ chín. Thịt tôm chín đều, bên ngoài có màu đỏ gạch, dậy mùi thơm từ muối và tôm là đạt.
Bước 4: Làm nước chấm
Cho 2 trái ớt sừng, 2 muỗng muối hạt, ½ muỗng bột ngọt, tiêu sọ vào cối giã thật nhỏ rồi cho ra chén, thêm 1 muỗng nước cốt chanh. Xếp dưa leo đã cắt và rau răm ra trang trí và cho tôm đã nướng lên dĩa, dọn kèm cũng nước chấm đã pha là hoàn thành món ăn.
Có thể bạn quan tâm
Xem các nội dung khác