Một số mẹo hay sau đây sẽ giúp các bà nội trợ dễ dàng và nhanh chóng lựa chọn những con cá tươi ngon để chế biến món ăn cho gia đình trong ngày cuối tuần.
Quan sát vẻ bề ngoài
Điều đầu tiên trong việc lựa chọn cá ngon, các bà nội trợ cần quan sát và đánh giá bề ngoài của cá trước khi mua. Theo đó, những con cá ngon sẽ có màu sắc tươi, mắt không bị trắng bệch, mang và đuôi còn nguyên độ sáng bóng. Các bà nội trợ cũng có thể nhận biết cá tươi sẽ có kết cấu khá trơn do nhớt, thịt dày dặn không bị mềm nhão.
Ngoài ra, cũng đừng quên kiểm tra mang cá bằng cách dùng tay nhấc nhẹ mang lên kiểm tra bên trong. Nếu bên trong mang cá có màu hồng (hoặc đỏ) tức là cá mới, không phải cá đã để lâu ngày.
Nếu chọn cá đã được cắt khúc sẵn, các bà nội trợ hãy lựa chọn những miếng cá còn rỉ máu, có màu hồng (hoặc đỏ) tươi, thịt màu xám trong nhẹ, không có vẩn đục hoặc đốm xanh…
Kiểm tra mùi vị của cá
Bên cạnh việc quan sát bề ngoài của cá, các bà nội trợ trước khi chọn mua cũng cần kiểm tra mùi của cá. Một số kinh nghiệm cho thấy, việc ngửi mùi cá sẽ là một trong những phương pháp hiệu quả nhằm giúp các bà nội trợ có thể lựa chọn con cá tươi ngon nhất.
Nếu là cá tươi, khi ngửi sẽ có mùi tanh nhẹ còn đối với những con cá có mùi chua, tanh nồng thì khả năng cao đó là những con cá được bảo quản bằng hóa chất hoặc để lâu ngày. Việc chọn cá không tươi sẽ dẫn đến tình trạng gặp phải như đau bụng, các bệnh về tiêu hóa hoặc thậm chí là ngộ độc thực phẩm.
Độ săn chắc của thịt cá
Cuối cùng, trước khi chọn mua, các bà nội trợ hãy dùng tay ấn vào bụng của con cá để kiểm tra độ săn chắc của phần thịt. Với trường hợp cá tươi ngon, phần bụng cá sẽ có độ đàn hồi nhẹ và săn chắc. Phần thịt cá được kết dính với nhau, không lỏng lẻo hay bị nhũn mềm.
Ngược lại, những con cá có hiện tượng thịt bị rời rạc, màu nhợt nhạt và khi dùng tay ấn vào bụng cá sẽ hằn vết lõm sâu thì tuyệt đối không chọn mua bởi đây là những con cá để lâu ngày, không đảm bảo về mặt chất lượng. Bạn cầm cá lên ngay chỗ hậu môn và bóp nhẹ. Nếu cá còn tươi thì hậu môn rất săn chắc không vỡ và cũng không có dịch ruột trào ra. Ngược lại, nếu cá không tươi thì sẽ có nhiều dịch chảy ra, nếu ươn nhiều thì hậu môn và bụng có thể bị vỡ nhé. Do đó khi kiểm tra, bạn nên nhớ nhẹ tay thôi để không làm hỏng cá và cũng nhớ khéo léo để người bán không phát hiện nhé.
Có thể bạn quan tâm
Xem các nội dung khác