Mẹo không dùng dầu ăn nhưng thực phẩm chiên vẫn ngon

Home » Mẹo vặt » Mẹo vặt nhà bếp » Mẹo không dùng dầu ăn nhưng thực phẩm chiên vẫn ngon

    Những món ăn chiên rán luôn khiến bạn nhanh ngán, có khi người làm ra món ăn đó chưa kịp ăn đã ngán ngẫm vì mùi dầu ăn. Vậy bạn phải làm gì để không cần dầu ăn cũng có thể chiên rán món ăn vẫn ngon và hấp dẫn như thường.

Tác hại của dầu ăn

Dầu thực vật dùng làm thực phẩm là dầu có thành phần chủ yếu là các glyxerit của axit béo có nguồn gốc thực vật. Chúng có thể chứa một lượng nhỏ các chất béo khác như phosphatit, các chất không xà phòng hóa và axit béo tự do có tự nhiên trong dầu hoặc mỡ. Dầu thực vật là một sản phẩm được sử dụng rất nhiều trong chế biến thức ăn hàng ngày của mọi gia đình và trong công nghệ thực phẩm. Công dụng của dầu ăn là truyền nhiệt làm chín thức ăn, tăng hương vị, tạo nên kết cấu của thực phẩm.

Tuy nhiên, trong quá trình chế biến và đặc biệt là công đoạn chiên, rán thực phẩm không nên làm cho nhiệt độ dầu đạt đến điểm khói của dầu. Điểm khói như một báo hiệu cho biết dầu bị cháy, một số thành phần dinh dưỡng trong dầu ăn bị phá hủy, xuất hiện các hợp chất độc hại của các gốc tự do và chất béo chuyển hóa là những tác nhân ảnh hưởng xấu đến sức khỏe

Mua bơ ngon tại đây

Mẹo không dùng dầu ăn nhưng thực phẩm chiên vẫn ngon
Mẹo không dùng dầu ăn nhưng thực phẩm chiên vẫn ngon

Cách chiên thực phẩm ngon mà không dùng dầu

Thêm một chút nước hoặc bơ trước khi chiên

Với một vài món ăn, người ta không dùng đến dầu ăn mà thay thế bằng bơ, để nóng cho nó tan chảy như tráng trứng kiểu Pháp, hay xào bê, nai, thịt bò…Bạn có thể thêm vài giọt chất lỏng thay vì dầu ăn trước khi rán để thức ăn không dính chảo. Đó có thể là nước lã thông thường, hoặc nước súp, nước thịt luộc, nước rau, nước trái cây hay vài giọt rượu để món ăn tăng thêm mùi vị…dĩ nhiên là tùy món bạn nhé, không phải món nào dũng áp dụng được cách này.

Sử dụng nồi chiên bằng khí

Nếu chẳng may hết dầu ăn, bạn có thể sử dụng nồi chiên bằng khí để thay thế. Bạn chỉ mất 1 số điện mà vẫn có thể chiên đồ không không mất tiền ga hay dầu ăn. Ưu điểm của nồi chiên không dầu là món ăn không bị ngấm dầu mỡ do khi không sử dụng dầu. Chiếc nồi sẽ sử dụng công nghệ đốt nóng chân không, sử dụng tối đa không khí để chiên nướng thực phẩm thay cho việc dùng dầu mỡ.

Dùng chảo chống dính loại tốt

Bạn có thể chiên hay xào một món ăn mà không cần dầu nếu có một chiếc chảo chống dính loại tốt và lửa to. Chiếc chảo không có vết xước sẽ là một đầu tư đáng giá nếu bạn không muốn ăn dầu ăn. Thậm chí nếu bạn không muốn bỏ nhiều tiền ra mua một chiếc chảo rán loại tốt, những chiếc chảo giảm giá hoặc giá thấp cũng có thể giúp bạn rất nhiều. Bởi những chiếc chảo mới không có vết xước sẽ chỉ cần rất ít dầu ăn

Nướng thay vì chiên

Chỉ vì sách dạy nấu món đó bảo chiên không có nghĩa là bạn không thể nướng. Hãy thử đặt một ít thực phẩm vào lò nướng và xem nó thay đổi như thế nào. Đặt giấy nướng hoặc giấy bọc bên dưới cùng với một vài giọt nước để thực phẩm không bị dính, đồng thời xịt thêm vài giọt nước ở bên trên để món ăn không bị khô. Tùy thuộc vào từng loại nguyên liệu bạn có thể bọc, đậy để duy trì độ ẩm cho món ăn.

Có thể bạn quan tâm

Xem các nội dung khác