Lợi ích của cải rổ – Cách chế biến “ Cải rổ sốt mè đậu hủ”

Home » Món ngon » Công thức nấu ăn » Lợi ích của cải rổ – Cách chế biến “ Cải rổ sốt mè đậu hủ”

    Rau cải rổ là loại rau chứa hàm lượng vitamin dồi dào. Đây không chỉ là món ăn ngon trong thực đơn ăn uống mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe.Trong những buổi trưa nóng nực, oi bức thì món cải rổ sốt mè đậu hũ thơm mát này sẽ giúp thanh nhiệt cơ thể, ăn một miếng là mát cả người đấy.Cải rổ sốt mè đậu hủ, nghe cái tên thì phức tạp vậy thôi chứ cách làm đơn giản, nhanh gọn mà hương vị tươi mới, hòa quyện giữa sốt mè với cải rổ chua ngọt sẽ “đốn tim” bạn ngay từ miếng đầu tiên đó.

Lợi ích của cải rổ

Có thể chống lại bệnh ung thư

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh ăn nhiều rau họ cải giúp giảm nguy cơ phát triển một số bệnh ung thư, bao gồm ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú, ung thư buồng trứng, phổi và ruột kết. Đó là nhờ các hợp chất glucosinolate trong rau cải khi vào cơ thể được chuyển hoá thành isothiocyanate (ITC). ITC bảo vệ các tế bào và có thể giúp ngăn ngừa các dạng ung thư khác nhau.

Tốt cho xương

Rau cải rổ đặc biệt giàu canxi và vitamin K – hai dưỡng chất rất quan trọng đối với xương. Bổ sung đủ canxi đặc biệt quan trọng đối với người lớn tuổi, đặc biệt là phụ nữ sau mãn kinh. Nó giúp giảm sự mất xương trong quá trình lão hóa. Còn vitamin K kích hoạt các protein thúc đẩy quá trình trao đổi chất của xương.

Tăng cường thị lực

Không chỉ giàu vitamin A – dưỡng chất quan trọng đối với thị lực, mà còn có các chất chống ô xy hóa như lutein và zeaxanthin – chất có trong điểm vàng và võng mạc của mắt. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những chất chống ô xy hóa này có thể giúp ngăn ngừa các tình trạng về mắt như thoái hóa điểm vàng do tuổi tác, đục thủy tinh thể và bệnh võng mạc đái tháo đường. Ăn rau cải xanh mỗi tuần có thể giảm 57% nguy cơ phát triển bệnh tăng nhãn áp.

Mua rau xanh tại đây

cải rổ sốt mè đậu hủ kingfoodmart
cải rổ sốt mè đậu hủ kingfoodmart

Cách chế biến món “Cải rổ sốt mè đậu hủ”

Nguyên liệu

  • 200g cải rổ
  • 15g cream cheese
  • 200g đậu hũ Nhật (không phải loại đậu hũ non)
  • 30g tương mè trắng
  • 50ml rượu sake
  • 50ml rượu mirin
  • Nước lọc
  • Gia vị: Bột cá, nước tương, đường

Cách thực hiện món cải rổ sốt mè đậu hủ

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Phần đậu hũ vắt (ép) bỏ nước. Cải rổ bào vỏ, vừa bào vừa xoay để chừa lại phần lõi trắng bên trong, phần thân và lá già thì cắt bỏ. Ớt cắt lát, gừng gọt vỏ thái sợi nhỏ

Bước 2: Ngâm cải rổ

Luộc chín cải rổ với 1 muỗng cà phê muối, sau đó vớt ra xả qua nước lạnh để giữ độ giòn tươi. Cắt xéo thành từng lát mỏng. Ngâm cải rổ với 500ml nước lọc, 50ml rượu sake, 50ml rượu mirin, 1 muỗng cà phê bột cá, hòa đều và ngâm trong 15 phút.

Bước 3: Làm sốt và hoàn thiện món ăn

Cho vào máy xay 15g cream cheese, đậu hũ, 30ml nước lọc, 2 muỗng cà phê nước tương, 10g đường, 1 muỗng cà phê bột cá, 30g tương mè sau đó xay mịn hỗn hợp trên.

Lưu ý: Nên cho nước lọc từ từ vào để canh độ sánh mịn

Chiên giòn gừng thái sợi sau đó vớt ra để ráo dầu. Rang vàng mè trắng. Tiếp theo vớt cải rổ ra dĩa, rưới nước sốt lên, rắc thêm mè rang và trang trí thêm ớt ,gừng cắt sợi chiên giòn là đã có thể thưởng thức được rồi.

Có thể bạn quan tâm

Xem các nội dung khác