Bánh bông lan là món tráng miệng không còn quá lạ đối với chúng ta, nhưng bạn đã thử qua bánh bông lan tự tách 3 tầng kì diệu chưa? Bài viết hôm nay sẽ chia sẻ đến bạn cách làm bánh bông lan tự tách lớp vô cùng kì diệu này nhé!
Dụng cụ và nguyên liệu cần chuẩn bị
Dụng cụ
- Máy đánh trứng
- Phới lồng;
- Phới dẹt;
- Âu trộn bột;
- Khuôn bánh vuông 20x20cm,…
Các nguyên liệu cần chuẩn bị
- 480ml sữa tươi không đường;
- 115g bơ nhạt đun chảy;
- 4 quả trứng cỡ lớn;
- 140g đường xay, để đánh với lòng đỏ;
- 20g đường xay, để đánh với lòng trắng;
- 115g bột mì đa dụng;
- 1 thìa canh nước lạnh;
- 1/2 thìa canh tinh chất vanilla.
Các bước thực hiện
- Bước 1: Chuẩn bị chống dính cho khuôn bánh. Cắt miếng giấy nướng bánh sao cho cả phần đáy và phần thành khuôn đều được lót kín. Đối với khuôn đế rời, bọc hai lớp giấy bạc ở ngoài cho kín vì hỗn hợp bột khá lỏng có thể chảy ra ngoài.
- Bước 2: Đổ sữa vào một chiếc nồi nhỏ, đặt lên bếp ở lửa vừa đun đến khi sữa ấm tay thì tắt bếp, để sang một bên. Bơ nhạt đun chảy, để riêng.
- Bước 3: Tách lòng đỏ và lòng trắng trứng vào hai âu to. Dùng máy đánh trứng đánh phần lòng trắng đến khi nổi bọt thì cho 20 grams đường vào đánh cùng. Đánh ở tốc độ cao đến khi phần lòng trắng trứng bông cứng, có chóp nhọn là được.
- Bước 4: Phần lòng đỏ dùng máy đánh trứng đánh từ từ với 140 grams đường (mình cho vào làm 3 lần). Đánh đến khi hỗn hợp hòa quyện thì cho phần bơ chảy và một thìa canh nước vào đánh tiếp ở tốc độ 4 của máy đánh trứng trong khoảng 2 phút. Sau khi đã hòa quyện thì rây bột mì vào âu, đánh đều.
- Bước 5: Từ từ đổ phần sữa tươi đã chuẩn bị ở trên vào âu. Dùng phới lồng cầm tay đánh nhẹ nhàng cho phần sữa tươi và hỗn hợp lòng đỏ hòa đều. Cho tinh chất vanilla vào, đánh nhẹ. Làm nóng lò ở nhiệt độ 160 độ C.
- Bước 6: Dùng phớt dẹt (spatula) lấy 1/3 hỗn hợp lòng trắng trứng đã đánh bông, nhẹ nhàng trộn (fold) vào với bát hỗn hợp lòng đỏ và sữa. Phần lòng trắng còn lại chia làm 2, từ từ trộn từng phần vào. Lúc đầu khi cho phần lòng trắng vào và trộn sẽ thấy từng mảng lớn lòng trắng nổi phía trên. Cứ nhẹ nhàng dùng phới dẹt trộn đến khi những mảng trắng này nhỏ dần đều, không còn những mảng to là được.
- Bước 7: Đổ hỗn hợp vào khuôn đã chuẩn bị. Đặt khuôn lên khay nướng hình chữ nhật rồi cho vào lò nướng ở rãnh thấp trong khoảng 45 – 50 phút đến khi bánh vàng đều. Bỏ bánh ra ngoài, tháo khuôn, bỏ lớp giấy nướng xung quanh. Để bánh nguội hẳn ở nhiệt độ phòng hoặc sau khi bánh nguội rồi bọc lại cho vào tủ lạnh. Đến khi ăn mới cắt bánh. Bánh dùng lạnh rất ngon
Một số lưu ý
– Thời gian đun sữa rất nhanh, chú ý chỉ đun đến mức sữa ấm (lukewarm), mình không dùng thước đo nhiệt độ nên thử bằng cách sờ vào sữa thấy ấm tay là được. Không đun nóng đến mức sờ tay vào phải rụt lại.
– Vì hỗn hợp lòng đỏ sau khi trộn với một lượng sữa tươi lớn (480 ml) sẽ rất lỏng nên khi cho phần lòng trắng đã đánh bông vào, lòng trắng sẽ nổi phềnh và có vẻ khó trộn. Không như các công thức bánh bông lan khác cần trộn đều đến khi hỗn hợp mịn mượt, với chiếc bánh này hỗn hợp trước khi đổ vào khuôn vẫn sẽ hơi lợn cợn. Tuy nhiên sau khi nướng bánh nở đều, tách lớp mịn màng chứ không sao cả.
– Lúc tháo khuôn nhìn na ná bánh bông lan thường, sờ vào thấy mềm mềm hơi rung rinh. Nếu muốn để nguyên cả chiếc bánh không cắt miếng thì cắt phần viền ngoài đi sẽ thấy các lớp bên trong.
Có thể bạn quan tâm
Xem các nội dung khác