Cái nắng đang bao trùm khắp cả nước làm cho những bữa ăn của bạn không ngon miệng lên được, vậy bạn đã thử món canh nghêu mồng tơi chưa? Đây là món canh ngon siêu bổ cho hè này đấy, lại không quấy mỡ lại tốt cho cả nhà
Cách chọn rau – nghêu tươi ngon và sơ chế nghêu (ngao)
Cách chọn mua rau mồng tơi tươi ngon
- Rau mồng tơi chọn rau có nhiều ngọn, số lượng lá ít, kích cỡ lá càng nhỏ thì rau càng ngon.
- Ngoài ra, bạn nên mua rau còn tươi xanh, cứng cáp và khi ấn tay vào thì thấy rau còn độ giòn và chảy nhớt nhiều.
- Bạn không nên chọn rau mồng tơi có lá to, óng mướt, màu tái, ngọn ít, thân to mập vì đây có thể là rau bị phun thuốc kích thích.
Cách chọn mua ngao (nghêu) ngon
- Chọn những con có vỏ cứng, ngậm chặt miệng, cầm nặng tay. Nếu ngao có mùi hôi thối, cầm nhẹ tênh, dùng tay tách ra dễ dàng là ngao đã chết.
- Đối với những con ngao há miệng, nếu bạn chạm tay vào mà chúng ngậm miệng lại thì chứng tỏ đây là ngao còn sống và tươi ngon.
- Không nên chọn mua những con ngao quá nhỏ vì thông thường những con này còn nhỏ, ít thịt, vị không ngọt.
Cách sơ chế ngao sạch, hết cát
- Cách 1: Bạn có thể ngâm ngao trong thau nước lạnh có bỏ vài viên đá sẽ làm ngao nhanh nhả cát hơn. Thông thường chỉ mất 10 phút là đã có những con ngao sạch sẽ để chế biến món ăn.
- Cách 2: Bạn có thể ngâm ngao trong chậu nước muối có thêm ớt bột hoặc ớt tươi cắt lát, khoảng 3 giờ.
- Cách 3: Ngoài ra, ngâm ngao trong chậu nước muối và gừng đập dập hoặc nước vo gạo cũng giúp ngao nhanh nhả sạch cát và chất bẩn
Cách chế biến canh rau mồng tới với nghêu
Sơ chế nguyên liệu
Ngao mua về rửa thật sạch với nước. Tiếp theo cho ngao vào 1 cái thau nước, cắt nhỏ thêm 3 trái ớt vào thau và ngâm khoảng 1 tiếng cho ngao nhả hết phần đất cát. Sau đó rửa lại lần nữa sau đó vớt ngao ra rổ để ráo nước. Rau mồng tơi bạn bỏ phần lá sâu và dập rồi rửa sạch để ráo, dùng dao cắt thành các khúc cho dễ ăn hơn. Với sả bạn lột bỏ lớp vỏ già bên ngoài, rửa sơ qua với nước sạch rồi đập dập.
Luộc ngao
Bắc nồi lên bếp, cho vào 500ml nước lọc, cho sả đập dập vào nồi và đun cho đến khi nước sôi thì cho ngao vào. Tiếp tục đun khoảng 10 – 20 phút ở lửa vừa đến khi ngao há miệng nắp thì tắt bếp, vớt ngao ra tô. Tách lấy phần thịt ngao, bỏ vỏ. Phần nước luộc ngao thì để lắng, lọc lấy phần nước sạch bên trên, bỏ cặn bẩn.
Nấu canh
Cho nước luộc ngao đã lọc vào nồi, bắc lên bếp và đun sôi ở lửa vừa khoảng 12 – 15 phút, khi nước sôi thì cho mồng tơi vào, nêm vào canh hỗn hợp nguyên liệu gồm: 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê dầu ăn, khuấy cho gia vị tan đều và tiếp tục đun trong khoảng 7 – 10 phút cho đến khi nước sôi. Khi nước đã sôi lại lần nữa thì cho phần thịt ngao vào. Cuối cùng, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Có thể bạn quan tâm
Xem các nội dung khác