Trà được xem là thức uống thuần khiết và cần có sự nhạy bén của các giác quan để cảm nhận được hương vị phong phú và tinh tế của trà. Nếu đã sẵn sàng khám phá về thế giới của thức uống thanh tao này, bạn hãy cùng Kingfoodmart tìm hiểu qua bài viết sau đây.
Trà xanh
Trà xanh là loại trà phổ biến nhất ở Việt Nam và được làm bằng 4 bước cơ bản:
- Hái búp, lá
- Làm héo
- Vò
- Sấy.
Mua trà xanh Thái Nguyên chất lượng tại Kingfoodmart
Để trà không bị oxy hoá, người ta tiến hành chế biến rất nhanh sau khi búp trà được hái xuống. Sợi trà xanh được tạo hình bằng cách xoa trên tay, nhấn trên chảo, vò hay lăn, tạo ra nhiều hình dạng khác nhau. Trà xanh thường có màu xanh hoặc vàng, có mùi cháy hoặc mùi lúa non, và vị chát.
Trà ô long
Đây là một nhóm trà gồm bất kỳ loại trà nào mà đã bị oxy hoá một phần từ 8% đến 80%. Độ oxy hóa được phản ánh qua màu sắc của nước trà từ vàng hổ phách tới nâu đỏ.
Quá trình chế biến trà ô long tốn nhiều thời gian nhất và sử dụng cả 5 bước cơ bản của quá trình làm trà: Hái, làm héo, vò, oxy hoá và sấy. Trà ô long có vị chát mềm và mượt, giàu hương vị của hoa hoặc có thể kết hợp với đa dạng trái cây.
Trà đen
Trà đen cũng sử dụng cả 5 bước cơ bản của quá trình làm trà. Điều làm cho trà đen khách với trà xanh là trong quá trình sản xuất, lá trà được cho oxy hóa hoàn toàn trước khi chúng được đưa vào xử lý nhiệt và sấy khô.
Sự oxy hóa cũng làm thay đổi cấu hình hương vị của trà đen, có những bí quyết chế biến khác nhau, hay những giống cây trà khác nhau sẽ tạo cho trà đen có sự đa dạng về hương vị như sữa, vị trái cây, hoặc thậm chí là vị khói, tùy thuộc vào loại trà.
Với sự đa dạng của các loại trà, bạn có thể khám phá và trải nghiệm các hương vị tuyệt vời của thế giới trà. Hãy thử các loại trà mới và tìm ra những dòng trà yêu thích của bạn.
Có thể bạn quan tâm
Xem các nội dung khác