Nếu bạn là một người yêu thích nấu nướng, hẳn là bạn đã từng tìm kiếm những kinh nghiệm và mẹo vặt trong bếp núc sao cho việc nấu nướng được trở nên tiện lợi hơn. Nướng cũng là một phương pháp nấu ăn được nhiều người sử dụng, nhưng việc nướng thức ăn an toàn và không gây độc hại là một vấn đề đặc biệt quan trọng cần được lưu ý. Trong bài viết này, Kingfoodmart sẽ chia sẻ thêm cho bạn về một vài điều có thể bạn chưa biết trong việc nướng thức ăn.
1. Mẹo hạn chế chất độc hại khi nướng thức ăn
Một vài mẹo với thực phẩm dưới đây có thể sẽ giúp thức ăn của bạn vẫn giữ được chất dinh dưỡng, hạn chế các chất độc hại sản sinh thông qua quá trình chế biến:
– Lọc bớt phần thịt mỡ trước khi nướng: Bạn nên sử dụng thịt ít mỡ hơn để tránh việc chất béo gây ảnh hưởng độc hại trong quá trình nướng.
– Sử dụng bột mì: Nếu nướng thịt băm, bạn nên cho thêm chút bột mì để hạn chế việc các chất độc hại tiết ra trong quá trình nướng.
Thêm bột mì để hạn chế việc các chất độc hại tiết ra
– Chia các nguyên liệu thành từng phần nhỏ và nấu sơ trước khi nướng: Phương pháp này giúp giảm chất gây ung thư HCA vốn có trong thực phẩm.
– Sử dụng gia vị: Đối với những món nướng có tẩm gia vị như chanh, giấm, bạn nên cho với lượng nhiều để làm giảm bớt chất độc của thực phẩm trong quá trình nướng.
Cho nhiều chanh khi tẩm ướp gia vị để giảm chất độc của thực phẩm
2. Chọn phương pháp nướng thực phẩm hợp lý
Bên cạnh những mẹo vặt đối với thực phẩm trong quá trình nướng, việc chọn phương pháp nướng thực phẩm cũng là một bước quan trọng không kém. Có nhiều cách khác nhau để nướng thực phẩm như nướng bếp than, nướng bằng lò nướng, nồi chiên không dầu,… Tuy nhiên mỗi phương pháp đều có lợi ích và hạn chế riêng và bạn cần lựa chọn phương pháp phù hợp để đảm bảo sức khỏe.
– Nướng trên bếp than là phương pháp được nhiều người yêu thích vì phương pháp này giúp giữ được hương vị tốt nhất của đồ nướng. Tuy nhiên, bạn cần để than cháy hết và không còn khói nữa mới cho thực phẩm lên nướng. Hoặc bọc thực phẩm bằng giấy bạc hoặc lá chuối để tránh thực phẩm bị khét.
– Nướng bằng lò vi sóng hoặc lò nướng là phương pháp tốt nhất vì dễ điều chỉnh nhiệt độ và thời gian. Bên cạnh đó, chúng còn giúp hứng mỡ và dịch tiết ra khỏi thực phẩm, tránh tình trạng khói gây hại cho sức khỏe.
Những mẹo vặt đơn giản trên đây sẽ giúp việc nướng thức ăn của bạn được trở nên an toàn và đảm bảo sức khỏe hơn. Ngoài ra việc lựa chọn phương pháp nấu ăn phù hợp cũng là việc làm cần thiết trước khi bắt đầu thực hiện nấu nướng. Nếu bạn cần thêm kinh nghiệm và mẹo vặt trong bếp núc, hãy thêm khảo thêm các bài viết khác của Kingfoodmart ở dưới đây nhé.
Có thể bạn quan tâm
Xem các nội dung khác