Ai cũng biết các bước pha trà cơ bản, là trà khô được hãm bằng nước sôi trong ấm và rót ra chén thưởng thức. Pha trà không phức tạp đến mức bạn phải là một chuyên gia, nhưng cũng không phải đơn giản chỉ là ngâm trà trong ấm.
Yếu tố quan trọng nhất trong pha trà
- Nguồn nước
Nguồn nước quyết định và ảnh hưởng đến 70% hương vị trà. Theo đó, để đảm bảo tốt nhất hương vị của trà, bạn chỉ nên sử dụng nước tinh khiết đun sôi. Bạn tránh dùng các loại nước không tinh khiết, chưa được xử lý hoặc nhiễm phèn, nhiễm mặn, clo khi pha trà.
- Nhiệt độ nước
Trong cách pha trà ngon, nhiệt độ nước cũng là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng. Không phải tất cả các loại trà đều phải được pha với nước sôi 100 độ C. Mỗi loại trà cần sử dụng nước để pha ở nhiệt độ thích hợp. Ví dụ: Nước vừa sôi phù hợp để pha trà đen hoặc trà ô lông già để phá vỡ kết cấu và phát tán hương vị. Trong khi đó, trà xanh hoặc trà ô long thông thường cần được pha với nước nóng từ 60 đến 80 độ C. Đây là nhiệt độ thích hợp để trà có hương vị tinh tế và không bị đắng chát.
- Lượng trà
Cách pha trà quá đặc hoặc quá loãng đều không ngon. Ấm trà sẽ ngon và trọn vị khi được pha với lượng trà vừa vặn. Theo đó, một ấm trà có thể tích 800ml thì nên pha với lượng trà từ 15 đến 20g là vừa đủ. Tuy nhiên, mỗi loại trà sẽ có định lượng khác nhau. Khi mới làm quen, bạn có thể bắt đầu pha thử 8g trà cho ấm nước 300ml. Sau đó, bạn có thể gia giảm lượng trà phù hợp với khẩu vị của mình.
- Thời gian hãm
Đủ nhiệt, đủ lượng và cần đủ thời gian nữa thì mới có thể tạo nên một ấm trà ngon. Thời gian hãm trà được tính bằng giây và nhanh hay chậm sẽ phụ thuộc vào loại trà được pha. Trong đó, trà ô lông, trà đen cần được hãm trong thời gian lâu, trà xanh sẽ hãm nhanh hơn.
Các bước pha trà cơ bản
1. Đun nước tinh khiết đến nhiệt độ phù hợp
Tiến hành đun nước lọc tinh khiết để pha trà. Tùy loại trà được pha mà bạn sẽ đun nước sôi đến nhiệt độ phù hợp, thường từ 75 độ C đến 98 độ C. Không dùng nước sôi ở 100 độ C để pha trà, trà sẽ bị cháy và mất đi mùi vị vốn có của trà.
2. Làm ấm chén, bình pha trà trước khi pha
Khi nước sôi, bạn rót nước vào ấm, đậy nắp lại, khi ấm đã nóng thì rót hết nước ra chuyên trà và các ly sau đó đổ bỏ nước đi.
3. Đong lượng trà phù hợp
Đây là bước khá quan trọng trong cách pha trà ngon. Tùy vào loại trà mà bạn sử dụng liều lượng phù hợp, thường từ ⅕ đến ½ ấm trà.
4. Tráng trà
Đây là bước đánh thức trà để các lá trà nở ra và bật lên hương vị đặc trưng. Bước này thực hiện bằng cách đổ nước nóng vào ngập trà và nhanh chóng đổ đi trong khoảng 15 giây.
5. Hãm trà
Sau công đoạn tráng trà, bạn hãy đổ nước nóng vào đầy ấm, đậy nắp lại và hãm trong khoảng 10 đến 40 giây tùy loại trà. Đây là công đoạn quan trọng nhất trong cách pha trà ngon. Do đó, bạn hãy đảm bảo thời gian hãm phù hợp với loại trà để có ấm trà thơm và trọn vị.
6. Rót trà ra tống và ly rồi thưởng thức
Sau khi hãm đủ thời gian, bạn hãy rót trà ra tống và rót vào các ly rồi thưởng thức. Bạn cần rót nhanh đến khi hết nước trong ấm để trà ngừng quá trình hãm.
7. Chú ý số lần hãm trà lần tiếp theo để có nước trà thơm ngon
Bạn thực hiện lặp lại bước 5 và 6 cho các lần hãm trà tiếp theo. Để nước trà thơm ngon, bạn cần lưu ý thời gian hãm trà những lần sau sẽ lâu hơn so với lần trước.
Một số mẹo nhỏ giúp pha trà ngon
- Đối với các loại trà có dạng sợi mỏng xốp, bạn nên pha trà ở nhiệt độ thấp, trà sợi càng lớn thì pha ở nhiệt độ càng cao.
- Nếu thích trà có hương vị đậm hơn, bạn hãy tăng lượng trà và không phải tăng nhiệt độ hay hãm lâu hơn.
- Khi thực hiện cách pha trà ngon, bạn hãy dùng cảm nhận của chính bản thân để giảm nhiệt độ nước, thời gian hãm và định lượng trà. Bởi sẽ khó có đáp án chính xác về yếu tố này cho mỗi loại trà.
Có thể bạn quan tâm
Xem các nội dung khác