Mùa hè oi bức khiến bạn cảm thấy chán ăn và muốn tìm kiếm những món ăn mát lạnh. Vậy thì chè chính là một sự lựa chọn không thể bỏ qua. Hôm nay chúng mình sẽ giới thiệu cho bạn một món chè vô cùng độc đáo giữa mùa hè này- chè chôm chôm hạt sen
Cách chọn chôm chôm, hạt sen ngon
- Chôm chôm
-Hình dáng, kích thước: Chọn những trái có kích thước vừa, khi ấn vào vỏ cảm thấy được độ giòn cứng tự nhiên, không bị chảy nước, gai chôm chôm vẫn còn xanh.
– Không nên chọn những quả chôm chôm có vỏ mềm hay chuyển màu sậm, gai héo úa hoặc chuyển màu thâm đen giống vỏ
– Không chọn những trái chôm chôm có màu đỏ nhưng lại không tròn, vì đây là chôm chôm lép, không có ruột.
- Hạt sen
Nên chọn mua những hạt sen đã già, da căng bóng, có độ cứng nhất định, hạt trắng ngà hoặc màu vàng đậm. Vì khi nấu những hạt này sẽ mềm, bùi và có mùi thơm rất đặc trưng. Chú ý không chọn những hạt còn non, quá nhỏ, những hạt đã mất tâm sen, hạt khô và bị mốc. Vì những hạt này khi chế biến sẽ bị nhạt và không còn vị ngon.
Cách chế biến
- Bước 1: Luộc hạt sen
Cho vào nồi khoảng 800ml nước rồi cho tiếp 200g hạt sen và 1/2 muỗng cà phê muối vào rồi nấu với lửa nhỏ. Đợi khoảng 15 – 25 phút cho nước sôi và để hạt sen chín mềm.
- Bước 2: Sơ chế chôm chôm
Bạn dùng dao cắt đôi phần vỏ chôm chôm và bỏ đi nửa phần vỏ ở phía trên. Tiếp theo, cắt ngang một chút ở phía mép trên đầu chôm chôm. Dùng dao gọt một vòng tròn quanh hạt để tách bỏ hạt của chôm chôm.
Sau đó bạn múc một ít hạt sen đã chín ra rồi nhồi hạt sen vô giữa phần ruột vừa mới bỏ hạt của chôm chôm.
- Bước 3: Nấu các nguyên liệu với nhau
Nồi hạt sen ban đầu sau khi đã nấu chín thì vớt hạt sen ra và cho tiếp 3-4 thìa cà phê mật ong (bạn có thể thay đổi tùy theo sở thích ăn ngọt của mình), 1 nhánh lá dứa và 1.5 lít nước vào. Khi nước sôi lên thì vớt bỏ phần bọt trên mặt ra và để lửa nhỏ lại.
Sau khoảng 5 phút bạn vớt lá dứa ra, cho chôm chôm đã nhồi hạt sen vào, nấu thêm 10 phút nữa là xong.
Có thể bạn quan tâm
Xem các nội dung khác