Gạo là loại thực phẩm phổ biến, đặc biệt là đối với bữa cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, để có được nồi cơm thơm ngon và hấp dẫn, chúng ta cần phải biết cách lựa chọn và bảo quản gạo sao cho đúng cách để giữ được chất lượng của chúng. Cùng Kingfoodmart tìm hiểu xem, đâu là cách lựa chọn gạo cho đúng và làm sao để bảo quản loại thực phẩm này.
1. Gạo
Gạo là một loại lương thực thu được từ cây lúa. Hạt gạo thường có màu trắng, nâu hoặc đỏ thẫm, chúng chứa nhiều dinh dưỡng. Hạt gạo chính là nhân của thóc sau khi xay để tách bỏ vỏ trấu. Hạt gạo sau khi xay được gọi là gạo lứt, gạo lức hay gạo lật, nếu tiếp tục xát để tách cám thì gọi là gạo xát hay gạo trắng, nếu xát rối để giữ phần lớn lượng cám bổ dưỡng thì gọi là gạo xát rối hoặc gạo nguyên cám.
Gạo là lương thực phổ biến của gần một nửa dân số thế giới, đặc biệt là với các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Gạo có thể nấu thành cơm, cháo nhờ cách luộc trong nước hay bằng hơi nước. Ngoài ra, cũng có thể dùng gạo làm nguyên liệu chế biến ra nhiều món ăn ngon khác.
2. Cách chọn mua gạo chất lượng
Trước hết, ta cần biết những tiêu chí nào cho thấy đó là một hạt gạo ngon. Hạt gạo ngon thường có kích cỡ đồng đều, bóng đẹp, căng đầy, không bị gãy, nát và không lẫn hay có hạt màu vàng, đen. Ngoài ra, hạt gạo ngon sẽ có mùi thơm thoang thoảng, không bị ẩm, mốc. Khi nhai thử gạo, bạn sẽ thấy có vị ngọt rất nhẹ và mùi thơm tự nhiên. Đối với loại gạo được đóng trong bao bì kín, cần xem xét kỹ lưỡng ngày sản xuất để chọn mua được loại gạo mới nhất.
Ngoài ra, một cách khác để đảm bảo chọn mua được gạo chất lượng là hãy mua tại các cửa hàng, đại lý phân phối gạo uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Ngoài ra, việc xem kỹ các thành phần, nhà sản xuất in trên bao bì gạo cũng là việc làm cần thiết.
3. Bảo quản gạo đúng cách
Sau khi đã chọn mua được loại gạo chất lượng tại cửa hàng uy tín, việc tiếp theo cần làm là bảo quản gạo đúng cách để gạo có thể giữ nguyên được chất lượng ban đầu của chúng sau một thời gian dài. Nên lưu trữ gạo trong các thùng, hũ đựng có nắp kín, bảo quản ở những nơi khô ráo, thông thoáng như trên kệ bếp, trong tủ, tránh ánh nắng hay nhiệt độ cao chiếu trực tiếp vào. Làm như vậy sẽ tránh việc gạo bị ẩm mốc.
Cũng không nên mua quá nhiều gạo để lưu trữ vì gạo được bảo quản quá lâu sẽ khiến cho chất lượng gạo giảm đi và không đảm bảo đủ dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Vậy nên, chỉ nên mua lượng gạo vừa đủ để dùng trong gia đình trong một thời gian ngắn. Một lưu ý nữa trong việc bảo quản gạo đó là không nên bảo quản gạo trong tủ đông. Cuối cùng, để tăng thêm độ thơm ngon cho gạo trong khi nấu, bạn có thể thêm vào một số lá cà cuống, lá chanh hay một ít muối vào trong nồi cơm.
Nói tóm lại, việc lựa chọn gạo hợp lý và bảo quản gạo đúng cách sẽ giúp gia đình bạn có một nồi cơm thơm ngon hơn, mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng hơn. Hy vọng với những lưu ý trên đây, bạn đã có thể lựa chọn được loại gạo phù hợp dùng trong gia đình, cũng như có thể bảo quản gạo mà vẫn giữ nguyên được chất lượng.
Có thể bạn quan tâm
Xem các nội dung khác