Phương pháp nấu ăn không sử dụng dầu ăn ngày càng trở nên phổ biến không chỉ vì đem lại lợi ích cho sức khỏe mà còn vì khả năng giảm lượng calo. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn mơ hồ khi đối diện với việc chiên thực phẩm ngon mà không cần phải dùng đến dầu ăn. Hãy cùng khám phá những mẹo vặt đơn giản và hiệu quả dưới đây để thực hiện việc nấu ăn không dầu một cách dễ dàng!
1. Sử dụng chảo chống dính hoặc dung dịch xịt chống dính – không cần dầu vẫn giữ nguyên hương vị
Chảo chống dính hoặc chảo gang sẽ là “bí quyết” giúp bạn chiên thực phẩm ngon mà không cần dùng đến dầu ăn. Với loại chảo này, bạn chỉ cần thêm một ít dầu ô-liu và chảo sẽ không bị dính hoặc cháy khi chiên thực phẩm. Điều này đảm bảo rằng món ăn sẽ chín đều, thơm ngon mà không cần sử dụng lượng dầu ăn lớn.
Dung dịch xịt chống dính cũng là một giải pháp hữu ích để chiên thực phẩm ngon mà không cần sử dụng dầu ăn. Dung dịch này có chứa rất ít calo, giúp thực phẩm không bị dính hoặc cháy dính, đồng thời việc làm sạch sau khi sử dụng cũng trở nên vô cùng đơn giản.
2. Thay thế dầu ăn bằng chất lỏng – giữ nguyên hương vị và dinh dưỡng
Thay vì sử dụng dầu ăn, bạn hoàn toàn có thể sử dụng một loạt các chất lỏng như nước, rượu, nước ép trái cây hoặc nước luộc thịt, rau củ để giúp thực phẩm không bị dính và việc chiên xào dễ dàng hơn. Đồng thời, các chất lỏng này còn làm tăng cường hương vị và dinh dưỡng cho món ăn.
Một trong những mẹo vặt để chiên thực phẩm ngon mà không cần dùng dầu ăn là sử dụng bơ thực vật. Bơ chứa chất béo tốt và giúp thực phẩm thêm hương vị tuyệt vời. Loại bơ này thường có sẵn tại các cửa hàng thực phẩm tự nhiên và siêu thị. Bạn chỉ cần thêm một ít bơ thực vật vào chảo trước khi chiên thực phẩm và đảm bảo rắc một lượng nhỏ lên mặt thực phẩm để món ăn chiên chín chuẩn bị sẵn.
3. Nướng thay vì chiên – lựa chọn tối ưu để bữa ăn không dầu
Việc nướng thay vì chiên được coi là phương án tốt nhất để chiên thực phẩm ngon mà không cần sử dụng dầu ăn. Để thực hiện, bạn chỉ cần chọn loại thực phẩm phù hợp như thịt, cá hoặc rau củ theo sở thích của bạn, sau đó đặt chúng lên khay nướng. Thêm một ít nước hoặc sốt ngọt lên mặt để giữ cho món ăn đủ ẩm, đồng thời dùng giấy bạc, một loại giấy bếp không dính, để che phủ mặt thực phẩm, giữ độ ẩm cho món ăn. Đặt khay vào lò đã được làm nóng ở nhiệt độ thích hợp và nướng món ăn cho đến khi chín thơm.
Những mẹo vặt đơn giản và hiệu quả trên đây chính là bí quyết để chiên thực phẩm ngon mà không cần dùng dầu ăn. Bạn không chỉ thưởng thức các món ăn ngon miệng mà còn cải thiện sức khỏe của mình. Đừng ngần ngại thử áp dụng những mẹo này và hãy chia sẻ những kinh nghiệm của bạn để cùng nhau hoàn thiện các công thức nấu ăn ngon miệng và bổ dưỡng hơn.
Có thể bạn quan tâm
Xem các nội dung khác