Măng tây có nhiều tác dụng tuyệt vời như bảo vệ sức khỏe tim mạch, làm chắc xương, hỗ trợ chữa trị ung thư, ngăn ngừa bệnh tiểu đường… Cùng tìm hiểu những công dụng của măng tây, cách chế biến cũng như sử dụng thực phẩm này đúng cách để đạt được lợi ích tốt nhất.
Măng tây giúp giảm cân
Măng tây không chỉ chứa ít chất béo và calo (một chén măng tây giúp bạn giảm chỉ 32 calo), mà còn chứa nhiều chất xơ hòa tan và không hòa tan, là một lựa chọn tốt nếu bạn đang cố gắng giảm cân. Vì cơ thể tiêu hóa chất xơ chậm nên giúp bạn cảm thấy no giữa các bữa ăn.
Chất xơ chắc chắn có thể giúp bạn cảm thấy no, có lợi cho việc giảm cân. Thêm vào đó, chất xơ cũng có thể hỗ trợ táo bón và nghiên cứu cho thấy nó có thể giúp giảm cholesterol.
Để tối đa hóa khả năng đốt cháy calo của măng tây, bạn hãy sử dụng kết hợp măng tây với một quả trứng luộc chín: Sự kết hợp giữa măng tây giàu chất xơ với protein của trứng sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Giúp ngăn ngừa UTIs
Măng tây có chứa hàm lượng cao axit amin asparagine có tác dụng làm cho măng tây trở thành một loại thuốc lợi tiểu tự nhiên. Nói cách khác, ăn nhiều măng tây có thể giúp thải chất lỏng và muối dư thừa ra khỏi cơ thể, giúp ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu.
Khi phụ nữ không đi tiểu đủ tiêu theo tiêu chuẩn, họ có thể dễ dàng bị nhiễm trùng qua đường nước tiểu. Vì thế, những đối tượng này có thể áp dụng chế độ ăn nhiều măng tây nhằm giúp ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng gây đau đớn có khả năng phát triển. Bởi vì đi vệ sinh thường xuyên hơn có thể giúp di chuyển vi khuẩn xấu ra khỏi đường tiết niệu.
Tốt cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi
Loại thực phẩm này chứa rất nhiều folate (vitamin B9) giúp thai kỳ khỏe mạnh, giảm nguy cơ trẻ bị dị tật ống thần kinh, chẳng hạn như nứt đốt sống.
Trong 100g măng tây cung cấp khoảng 52mcg, đáp ứng 22% nhu cầu folate hàng ngày của phụ nữ mang thai. Việc thiếu folate trong thời kì mang thai có thể dẫn nhiều biến chứng cho trẻ, như dị tật về thể chất, mất kiểm soát nhu động ruột và bàng quang, gặp khó khăn trong việc học.
Chứa nhiều vitamin E
Măng tây cũng thuộc nguồn cung cấp vitamin E, một chất chống oxy hóa quan trọng khác. Vitamin E còn giúp tăng cường hệ thống miễn dịch đồng thời bảo vệ các tế bào khỏi tác hại của các gốc tự do. Các nhà dinh dưỡng cho rằng: Để bổ sung những lợi ích của loại vitamin này, bạn hãy nướng măng tây với một ít dầu ô liu.
Lý giải nhận định này là bởi vì cơ thể chúng ta hấp thụ vitamin E tốt hơn nếu nó được ăn cùng với một số chất béo. Và khi bạn nấu nó với dầu ô liu, bạn sẽ nhận được chất béo lành mạnh và vitamin E.
Có thể bạn quan tâm
Xem các nội dung khác