Gạo trắng nấu thành cơm là loại ngũ cốc giàu tinh bột phổ biến được hơn một nửa dân số trên thế giới sử dụng. Cùng tìm hiểu chi tiết cơm có chất dinh dưỡng gì và những lợi ích nó mang lại cho sức khỏe cùng một vài lưu ý khi ăn.
Thành phần dinh dưỡng của gạo trắng
Gạo trắng là loại gạo thu được sau quá trình xay xát đã loại bỏ vỏ trấu, phần cám và mầm. Mặc dù điều này có thể giúp tăng thời hạn sử dụng của gạo trắng, nhưng đã vô tình làm mất đi nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, chẳng hạn như chất xơ, các khoáng chất và vitamin. Ngoài ra, loại gạo tinh luyện này cũng được đánh bóng để giúp hạt gạo trắng sáng và thu hút hơn. Giá trị dinh dưỡng có trong gạo trắng
- Calo: 68
- Chất đạm: 1,42 g
- Chất béo: 0,15 g
- Carbohydrate: 14,84 g
- Chất xơ: 0,2 g
- Đường: 0,03 g
- Canxi: 5 mg
- Sắt: 0,63 mg
- Natri: 1 mg
- Axit béo (tổng bão hòa): 0,04 g
- Cholesterol: 0 mg
Lợi ích của gạo trắng
- Giúp bạn trông trẻ hơn
Phụ nữ Nhật sử dụng nước vo gạo để giữ cho làn da mịn màng và tươi trẻ, nhưng ăn cơm thường xuyên cũng có thể giúp bạn ngừng lão hóa. Gạo chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào da của bạn khỏi bị tổn thương do các gốc tự do gây ra và thậm chí có thể làm mờ các nếp nhăn hiện có.
- Giữ cho trái tim khỏe mạnh
Ăn cơm thường xuyên là một cách tự nhiên và ngon miệng để cải thiện sức khỏe tim mạch của bạn. Bởi vì nó là một chất chống viêm tự nhiên, nó ngăn ngừa các mảng hình thành bên trong mạch máu và giảm nguy cơ mắc một số bệnh về tim, như đau tim hoặc đột quỵ.
- Giữ cho lượng đường trong máu ở mức thấp
Đối với những ai bị lượng đường trong máu cao, ăn cơm là một cách tốt để chống lại nó. Nhưng tốt hơn hết bạn nên chọn gạo lứt, vì nó có nhiều chất xơ hơn khoảng 3 lần và có hàm lượng protein cao hơn. Chọn gạo lứt thay vì gạo trắng sẽ mang lại cho bạn cảm giác no và chỉ ăn 200gr gạo mỗi ngày có thể giúp bạn hỗ trợ lượng đường trong máu khỏe mạnh.
- Cải thiện sức khỏe hệ thần kinh
Nếu bạn ăn cơm thường xuyên, hệ thống thần kinh của bạn cũng sẽ gặt hái được những lợi ích. Hệ thống thần kinh của cơ thể chúng ta cần các loại vitamin B khác nhau để luôn khỏe mạnh và vì gạo có chứa nhiều loại vitamin B nên nó giúp điều chỉnh các quá trình sinh học của nó.
Theo khuyến nghị của các trung tâm dinh dưỡng, nữ giới cần khoảng 2.000 calo và nam giới cần 2.500 calo mỗi ngày. Dựa vào số lượng calo tiêu thụ cần thiết, bạn có thể ước tính ra khẩu phần ăn của mỗi người. Đối với nữ giới, bạn nên ăn 1-2 bát cơm mỗi bữa và nam giới là 2-3 bát cơm mỗi bữa.
Có thể bạn quan tâm
Xem các nội dung khác