Trà xanh là một loại thức uống được nhiều người biết đến và yêu thích. Không những thế, thảo dược này còn được dùng trong y học như một loại dược liệu hỗ trợ điều trị bệnh. Vậy đối với sức khỏe,công dụng thực sự của trà xanh là gì và cách dùng thế nào mới tốt?
Tăng cường sức khỏe não bộ
Trà xanh giúp cải thiện tâm trạng, giảm căng thẳng, góp phần chống lại sự suy giảm nhận thức liên quan đến tuổi tác, các bệnh thoái hóa thần kinh. Trà xanh cũng chứa caffein, L- theanine – một loại axit amin có ảnh hưởng tích cực đến tâm trạng, giảm căng thẳng và tăng cường sản xuất dopamine và serotonin.
Một nghiên cứu cho thấy, uống trà xanh có thể làm giảm 64% nguy cơ suy giảm nhận thức liên quan đến tuổi tác.
Điều chỉnh lượng đường trong máu
Bệnh tiểu đường type 2 có liên quan đến lượng đường trong máu tăng cao, xảy ra khi cơ thể không sản xuất đủ insulin hoặc sử dụng không đúng cách. Các nghiên cứu cho thấy trà xanh có thể góp phần chống lại bệnh tiểu đường type 2 bằng cách điều chỉnh lượng đường trong máu, cải thiện tình trạng kháng insulin.
Một đánh giá và phân tích 19 nghiên cứu liên quan đến hơn một triệu người trưởng thành ở 8 quốc gia cho thấy, uống ít nhất 4 tách trà xanh hoặc trà ô long mỗi ngày trong hơn 10 năm có thể góp phần giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2.
Giảm cholesterol tốt cho tim mạch và huyết áp
Cholesterol là chất béo quan trọng đối với các chức năng hoạt động nội tiết, bài tiết và hoạt động sống của tế bào. Tuy nhiên có hai loại cholesterol xấu (LDL) và cholesterol tốt (HDL) tác động hai chiều đến hệ tim mạch. Nồng độ cholesterol xấu quá cao làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.
Trong khi đó, trà xanh được coi là một thực phẩm vàng giúp giảm nồng độ cholesterol xấu trong máu và từ đó hạn chế khả năng mắc bệnh tim mạch.
Ngoài ra, trà xanh cũng được khoa học chứng minh có khả năng hạ huyết áp do hàm lượng chất chống oxy hóa cao. Những chất này giảm viêm và tác động đến khả năng co giãn mạch máu giúp máu lưu thông dễ dàng giúp hạ huyết áp và chống đột quỵ.
Góp phần chống lại một số loại ung thư và thúc đẩy giảm cân
Trà xanh giàu polyphenol, giúp chống lại các gốc tự do và có thể giúp bảo vệ tế bào và DNA khỏi bị hư hại. Tổn thương oxy hóa có liên quan đến chứng viêm mạn tính, có thể dẫn đến sự phát triển ung thư. Nghiên cứu cho thấy chất chống oxy hóa trong trà xanh có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư, bao gồm: ung thư vú, đại thực tràng, ung thư miệng…
Một số nghiên cứu phát hiện rằng caffein và catechin trong trà xanh có thể tăng tốc độ trao đổi chất và giúp đốt cháy chất béo. Một nghiên cứu về tác dụng của chiết xuất trà xanh (GTE) đối với việc giảm cân cho thấy, sau 12 tuần những người tham gia nghiên cứu bổ sung GTE giảm cân đáng kể và chỉ số khối cơ thể (BMI) thấp hơn
Những lưu ý khi sử dụng trà xanh
Dùng không quá 8 tách trà mỗi ngày.
Phụ nữ đang mang thai dùng không quá 6 tách trà mỗi ngày.
Người bị bệnh gan nên tham khảo ý kiến bác sĩ về liều lượng trà xanh được phép sử dụng.Trà xanh được dùng với liều lượng cao sẽ gây giảm nồng độ máu.
Tuy nhiên, các chuyên gia lưu ý, riêng trà xanh không làm giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư trên. Mỗi người cần duy trì lối sống khoa học, tập luyện để cải thiện sức khỏe tổng thể…
Có thể bạn quan tâm
Xem các nội dung khác