Tìm hiểu về phong tục Tết Đoàn viên của người Việt

Home » Review » Tra cứu – Thông tin cần biết » Tìm hiểu về phong tục Tết Đoàn viên của người Việt

    Tết Đoàn Viên là một trong những dịp tết mang ý nghĩa đặc biệt trong năm. Đúng như tên gọi, đây là dịp để các thành viên trong gia đình đoàn tụ và quây quần bên nhau. Hãy cùng Kingfoodmart đến với bài viết ngay sau đây để tìm hiểu kỹ hơn về khái niệm cũng như ý nghĩa của tết đoàn viên là gì nhé.

1. Tết đoàn viên là gì?

Tết Đoàn Viên hay Tết Trung Thu là dịp mà các thành viên trong gia đình sẽ cùng nhau đoàn tụ và quây quần thật ấm cúng và hạnh phúc. Đây còn là dịp lễ hội của các nông dân để tạ ơn thần linh sau một mùa màng bội thu. Dịp tết này diễn ra vào ngày rằm của tháng 8 hàng năm theo âm lịch. 

Vào dịp này rất nhiều hoạt động sẽ diễn ra như múa lân, phá cỗ, thi mâm ngũ quả,… Tạm gác lại những lắng lo trong cuộc sống thường ngày. Mọi người sẽ cùng nhau trò chuyện thật vui vẻ và chia sẻ với nhau nhiều điều trong cuộc sống. 

Cùng quây quần thưởng trà cùng gia đình trong ngày đoàn viên

Tết đoàn viên Kingfoodmart
Tết đoàn viên Kingfoodmart

2. Ý nghĩa của ngày Tết Đoàn Viên

Đúng như ý nghĩa của tên gọi – Tết Đoàn Viên là dịp để các thành viên trong gia đình ngồi lại bên nhau. Dịp để bạn trở về bên cạnh những người thân yêu sau nhiều ngày xa cách. Cùng nhau ăn những bữa ăn đầm ấm và kể những câu chuyện trong cuộc sống và ôn lại kỷ niệm. 

Ngoài ra, Trung Thu còn là dịp để người dân tạ ơn trời đất đã cho vụ mùa bội thu cũng như tiên đoán mùa màng trong năm. Bởi đó cũng là ngày mà mặt trăng sẽ tròn và sáng nhất. 

Mua trái cây để cùng thưởng thức với gia đình

3. Phong tục đón Tết Đoàn Viên của người Việt Nam

Rước đèn: Theo quan niệm của Trung Quốc từ thời xa xưa. Đèn lồng còn tượng trưng cho sự may mắn, an yên nên thường được treo trước cửa nhà. 

Múa lân: Con Lân tượng trưng và báo hiệu cho điềm tốt lành. Do đó múa Lân đêm Trung Thu là mong cầu cho những điều tốt lành sẽ đến với mọi nhà.

Phá cỗ: Một mâm cỗ thường có hoa quả, bánh kẹo, bánh trung thu rất đẹp mắt. Đợi khi trăng tròn nhất, người ta sẽ quây quần và phá cỗ dưới ánh trăng.

Mua bánh gạo để chuẩn bị mâm cỗ cho ngày tết đoàn viên

Tết đoàn viên Kingfoodmart

Trên đây Kingfoodmart đã vừa chia sẻ đến bạn một số thông tin về Tết Đoàn Viên là gì, ngày nào? Hy vọng đã mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích cũng như hiểu hơn về ý nghĩa và phong tục của ngày lễ này.

Có thể bạn quan tâm

Xem các nội dung khác