Hà thủ ô, còn được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như dạ gia đằng, dạ hợp hay thủ ô, là một loại cây thuộc họ rau răm. Trong đông y, hà thủ ô đỏ được cho là có vị chát, ngọt, đắng và mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Bài viết dưới đây sẽ phân tích kỹ hơn cho bạn những lợi ích sức khỏe mà hà thủ ô đỏ mang lại là gì.
1. Hà thủ ô đỏ là gì?
Cây hà thủ ô là loại cây dây leo và có thân quấn và xoắn vào nhau. Thân cây có màu xanh tía và nhẵn, cây có rễ phình thành củ. Hà thủ ô đỏ thường mọc hoang sơ ở các vùng miền núi phía bắc như Lai Châu, Sơn La, Hà Giang, Lào Cai và hiện nay cũng được trồng nhiều ở miền Nam, đặc biệt là ở Lâm Đồng, Đắc Lắc, Phú Yên và Bình Định.
Để sử dụng hà thủ ô đỏ, củ của cây cần được rửa sạch và cạo bỏ vỏ bên ngoài. Sau đó, hà thủ ô được ngâm với nước gạo khoảng 24 giờ, sau đó thái miếng rồi loại bỏ lõi đi. Củ hà thủ ô này sau đó được chưng cách thuỷ với nước đậu đen với tỉ lệ cứ 1kg hà thủ ô sẽ chưng với 100 – 300 gram đậu đen. Quá trình chưng được tiến hành liên tục, nước nấu trong nồi được chưng tới 9 lần để đạt hiệu quả tốt nhất. Cách chưng này giúp giảm bớt độc tính của hà thủ ô, tăng cường tác dụng bổ và làm dễ dàng cho thuốc thấm vào thận.
2. Giá trị dinh dưỡng của hà thủ ô đỏ
Hà thủ ô đỏ chứa nhiều hợp chất có lợi cho sức khỏe như tanin, dẫn chất anthraquinon tự do và các antraglycozid. Hà thủ ô được chế biến như đã nêu ở trên sẽ chứa các hợp chất như tanin, dẫn chất anthraquinon tự do, antraglycozid và nhiều hợp chất có lợi khác.
Hợp chất tanin trong hà thủ ô có tác dụng giúp săn se, cố sáp và cầm tiêu chảy, trong khi antraglycozid có tác dụng nhuận tràng và thông tiện, thường được sử dụng trong điều trị táo bón kinh niên. Tuy nhiên, cũng như bất kỳ những vị thuốc đông y khác, việc sử dụng hà thủ ô cần được hướng dẫn về liều lượng và cách sử dụng từ bác sĩ để tránh các tác dụng phụ không mong muốn.
Tìm mua hà thủ ô và nhiều loại rau xanh có lợi cho sức khỏe khác tại đây
3. Công dụng của hà thủ ô đỏ với sức khỏe
Cây hà thủ ô có nhiều công dụng khác nhau. Có thể tận dụng cả thân, lá, rễ, củ của nó để điều chế thuốc hoặc các chế phẩm có lợi cho sức khỏe. Chẳng hạn như: thân và lá của cây được sử dụng để dưỡng tâm, an thần, dưỡng huyết và hoạt lạc. Rễ củ được sử dụng để bổ can thận, dưỡng huyết bổ âm và giải độc, nhuận tràng thông tiện.
Hà thủ ô còn có tác dụng chữa các vấn đề như can thận âm hư, huyết hư, đau đầu, hoa mắt chóng mặt, đau lưng mỏi gối, ù tai điếc tai, râu tóc bạc sớm, di tinh, huyết trắng, tình trạng táo bón, trĩ xuất huyết, sốt rét, lao hạch, bệnh mạch vành, cao huyết áp, mỡ máu cao và xơ vữa động mạch. Tuy nhiên, những người có đam thấp, tỳ hư, hoặc đại tiện lỏng nên hạn chế sử dụng hà thủ ô nếu không muốn mắc phải những tác dụng phụ.
Nói tóm lại, lợi ích của hà thủ ô đỏ với sức khỏe là không thể chối bỏ. Tuy nhiên, trong các trường hợp buộc phải sử dụng hà thủ ô đỏ để trị bệnh, cần tuân thủ liều lượng và cách sử dụng được hướng dẫn từ bác sĩ để tránh tác dụng phụ và đạt được hiệu quả tốt nhất.
Có thể bạn quan tâm
Xem các nội dung khác