Quả ớt không chỉ là gia vị làm món ăn thêm hấp dẫn mà còn mang đến nhiều lợi ích về sức khỏe đáng kể. Hãy cùng King Foodmart tìm hiểu về các lợi ích của việc ăn ớt cay trong bài viết này.
1. Giảm triệu chứng đau nửa đầu
Hương vị cay nồng của ớt có thể gây cảm giác khó chịu. Tuy nhiên, chất capsaicin trong ớt giúp ngăn chặn những cơn đau nửa đầu hiệu quả. Hoạt chất này khiến ba cuống dây dẫn truyền của não tê liệt tạm thời, từ đó không thể dẫn truyền thông tin tới hệ thần kinh trung ương. Vì vậy, cảm giác đau đầu được giảm nhẹ.
2. Cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể
Trái ớt cung cấp đa dạng các loại vitamin A, vitamin E, vitamin C và vitamin B dồi dào, có lợi cho cho sức khỏe. Nghiên cứu cho rằng, cơ chế hoạt động bảo vệ tế bào và giảm viêm của chất chống oxy hóa giống như chất capsaicin trong ớt. Mặt khác, bạn không nên ăn quá nhiều ớt để tránh cơ thể bị bốc hỏa.
3. Hỗ trợ cơ thể trao đổi chất nhanh hơn
Khi tiêu thụ ớt quá nhiều, cơ thể bạn sẽ trở nên nóng ran, phát hỏa. Mặc dù điều này là không tốt nhưng lại có lợi đối với những ai đang thừa năng lượng. Capsaicin có khả năng khiến các tế bào đốt cháy mỡ thừa chuyển hóa thành năng lượng. Từ đó, cơ thể được cân bằng và thúc đẩy quá trình trao đổi chất diễn ra nhanh hơn.
4. Giảm triệu chứng sổ mũi
Bất kỳ các bệnh liên quan đến mũi đều gây ra những bất tiện nhất định cho chúng ta. Ngoài những lợi ích trên, chất capsaicin được dùng làm tinh chất giúp dịu các cơn dị ứng hay hắt hơi hiệu quả. Khi mới bắt đầu sử dụng, bạn có thể gặp một chút khó khăn. Tuy nhiên, khi tinh chất này phát huy tác dụng, cơ thể sẽ lấy lại được sự cân bằng và giảm bớt các vấn đề liên quan đến mũi.
5. Giảm đau nhức xương khớp và chống viêm
Capsaicin được sử dụng để tạo ra các loại kem bôi điều trị bệnh xương khớp. Theo một số nghiên cứu, các chứng đau nhức sẽ được hạn chế, đặc biệt là hội chứng viêm khớp hay đau cơ. Hơn nữa, capsaicin phát huy tác dụng tốt hơn khi kết hợp với các loại thuốc giảm đau khác. Người bệnh nên duy trì bôi kem thường xuyên để đảm bảo hiệu quả.
Tóm lại, quả ớt không chỉ giúp cơ thể hạn chế một số bệnh mà còn góp phần làm món ăn thêm hấp dẫn, đặc sắc. Tuy nhiên, để duy trì sức khỏe khỏe mạnh, bạn nên thực hiện lối sống khoa học kết hợp chế độ ăn uống lành mạnh và tăng cường tập luyện.
Có thể bạn quan tâm
Mô tả Meta: Khám phá danh sách các loại rau giàu vitamin và khoáng chất, giúp bổ sung dưỡng chất quan trọng vào chế độ ăn hàng ngày cho sức khỏe tốt hơn.
Xem các nội dung khác