Khi phải lựa chọn thực phẩm khi mang thai, nhiều chị em, đặc biệt là những người lần đầu làm mẹ thường băn khoăn không biết nên ăn gì. Tháng đầu tiên của thai kỳ có ý nghĩa quyết định đối với sự phân hóa và hình thành các cơ quan chính ở thai nhi. Vì vậy, cần đảm bảo chế độ ăn hợp lý, đủ chất dinh dưỡng và năng lượng cần thiết trong thời gian này.
1. Thịt
Các loại thịt, đặc biệt là thịt đỏ như thịt lợn, thịt bò là nguồn cung cấp protein, sắt, kẽm và vitamin dồi dào cho cơ thể. Các chất dinh dưỡng có trong thịt này giúp thai kỳ được ổn định và khỏe mạnh cho cả mẹ và bé.
Ăn cốt lết heo tốt cho thai kỳ
Thịt heo xay nấu canh cho mẹ và bé
Ngoài ra, việc thêm thịt đỏ vào trong chế độ ăn uống hàng ngày của bạn có thể giúp cung cấp đầy đủ chất sắt, vitamin, giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu cho cả mẹ và thai nhi trong suốt cả thai kỳ dài.
2. Trứng
Trứng là một loại “siêu thực phẩm” không thể thiếu đối với con người, đặc biệt là phụ nữ mang thai. Trứng cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho mẹ và thai nhi, bao gồm chất béo, chất đạm, chất khoáng, vitamin A và D. Lòng đỏ trứng rất giàu protein và vitamin D, những chất dinh dưỡng này rất cần thiết cho sự phát triển hệ xương của thai nhi.
Mặc dù có chứa nhiều chất dinh dưỡng và mang lại nhiều lợi ích cho thai nhi trong suốt thai kỳ. Tuy nhiên, chuyên gia dinh dưỡng vẫn khuyến cáo không nên lạm dụng thực phẩm này quá mức mà cần sử dụng chúng với cường độ hợp lý. Tốt nhất là nên tiêu thụ từ 3 đến 4 quả trứng mỗi tuần trong tháng đầu tiên của thai kỳ.
3. Sữa chua
Sữa chua là một sản phẩm lên men có chứa Lactobacillus acidophilus – một loại vi khuẩn không gây hại. Vi khuẩn này trong sữa chua trộn với axit lactic và phản ứng với sữa để tạo ra kết cấu. Trong sữa chua có chứa nhiều lợi khuẩn giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa và giảm thiểu các triệu chứng khó chịu do táo bón khi mang thai.
Ngoài ra sữa chua cũng giúp bổ sung canxi, phát triển xương và răng cho bé. Sữa chua có chứa men vi sinh, không gây hại, giàu protein giúp phát triển các tế bào mới, giàu vitamin đáp ứng hầu hết các nhu cầu vitamin trong thai kỳ. Mẹ bầu nên thêm sữa chua vào chế độ ăn uống trong thai kỳ, để nhận được các chất dinh dưỡng đầy đủ từ sữa chua, đảm bảo một thai kỳ an toàn và khỏe mạnh.
4. Rau xanh
Các loại rau lá xanh rất giàu vitamin và khoáng chất, là nguồn dinh dưỡng rất quan trọng cho cả mẹ và thai nhi. Rau xanh là nguồn cung cấp chất đường bột, chất đạm, chất xơ, vitamin và khoáng chất rất cần thiết cho sự phát triển toàn diện của thai nhi, từ não bộ, hệ thần kinh, xương khớp cho đến hệ miễn dịch. Đặc biệt, việc bổ sung đầy đủ folate (vitamin B9) từ rau xanh giúp giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh, tăng khả năng phát triển trí não và hệ thần kinh của thai nhi.
Bổ sung dinh dưỡng từ rau xanh cho cả mẹ và bé
Ngoài ra, việc ăn nhiều rau xanh có thể giúp mẹ bầu duy trì cân nặng hợp lý, giảm nguy cơ tiền sản giật và tăng cường hệ miễn dịch. Không những thế, chế độ ăn giàu rau xanh giúp mẹ bầu phòng ngừa và hồi phục nhanh từ các bệnh cảm cúm và nhiễm trùng, đồng thời giúp mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh và một thai nhi tràn đầy sức sống.
Trên đây là top 4 loại thực phẩm cần thiết cho mẹ và bé trong tháng đầu thai kỳ. Thực hiện một chế độ ăn uống cân bằng, kết hợp các loại thực phẩm có lợi và tìm kiếm sự chăm sóc y tế thích hợp là những bước quan trọng để đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh và sự phát triển toàn diện của thai nhi.
Có thể bạn quan tâm
Xem các nội dung khác