Súp lơ hay còn gọi là bông cải xanh là một món ăn tuyệt vời với nhiều lợi ích sức khỏe. Nó chứa nhiều chất chống oxy hóa, chất xơ và các chất dinh dưỡng thực vật quan trọng khác có lợi cho cơ thể. Dưới đây là 3 tác dụng tuyệt vời tiêu biểu của súp lơ dành cho mẹ bầu và thai nhi.
1. Giúp phát triển hệ tiêu hóa
Trong súp lơ có chứa glucosinolate. Đây là một hợp chất hữu cơ của lưu huỳnh và nitơ. Chất này có thể hỗ trợ quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng và thải bỏ độc tố và chất thải. Glucosinolate còn kích thích gan sản xuất các enzym giải độc, ngăn chặn các tổn thương từ các gốc tự do. Chúng cũng bảo vệ dạ dày và ruột trước các hội chứng tiêu hóa khác.
Ngoài ra, chất này còn kìm hãm sự phát triển quá mức của hệ vi khuẩn đường ruột. Ngăn vi khuẩn xấu xâm nhập hệ tiêu hóa, cân bằng lợi khuẩn đường ruột. Súp lơ có nhiều chất xơ và nước, giúp ngăn ngừa táo bón, duy trì đường tiêu hóa khỏe mạnh và giảm nguy cơ ung thư ruột kết. Giúp xương chắc khỏe
2. Có thể hỗ trợ giảm cân
Súp lơ có hàm lượng calo thấp và chất xơ dồi dào, giúp làm chậm quá trình tiêu hóa, thúc đẩy cảm giác no và giúp giảm lượng calo bạn ăn trong ngày. Ngoài ra, súp lơ còn có nhiều lợi ích đối với phụ nữ mang thai. Nó giúp hạn chế tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường, giảm nguy cơ tăng cân trong thai kỳ, tăng cường hệ thống miễn dịch, cung cấp các chất dinh dưỡng cho phát triển thai nhi và giảm vấn đề khó tiêu.
Trong 100g súp lơ tươi, chỉ có khoảng 25 calo được cung cấp. Hơn nữa, loại rau này rất giàu chất xơ và hầu như không có chất béo. Hàm lượng carbohydrate thấp, lượng đường cũng thấp nên rất tốt cho những người béo phì. Ăn súp lơ giúp bạn nhanh no, kiểm soát cơn thèm ăn cực kì tốt. Nhờ đó, bạn có thể giảm cân, lấy lại vóc dáng thanh mảnh.
3. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Theo nhiều nghiên cứu, tình trạng viêm nhiễm có liên quan mật thiết đến sự gia tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Chúng cũng là tác nhân gây ra đột quỵ, tiểu đường. Viêm nhiễm liên quan tới cả các bệnh rối loạn trao đổi, chuyển hóa. Súp lơ giàu chất dinh dưỡng như vitamin K, vitamin C, chất chống oxy hóa và omega-3, giúp giảm nguy cơ bệnh tăng huyết áp và kiểm soát cholesterol trong máu.
Ngoài ra, súp lơ cũng rất giàu chất xơ. Các chất xơ có trong súp lơ rất có lợi cho cơ thể, chúng làm tăng cảm giác no. Nhờ vậy có thể kiểm soát được nồng độ cholesterol trong cơ thể.
Tổng thể, súp lơ là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, rất có lợi cho cơ thể. Cần bổ sung súp lơ vào thực đơn ăn uống, kết hợp với việc xây dựng chế độ ăn khoa học để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé trong suốt thai kỳ.
Có thể bạn quan tâm
Xem các nội dung khác