Đau dạ dày là một bệnh lý thường gặp bao gồm các vấn đề về dạ dày: chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu, buồn nôn,… Điều này gây nhiều đau đớn và khó chịu cho bệnh nhân, ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên, ta vẫn có thể hạn chế phần nào triệu chứng đau dạ dày bằng cách nạp vào cơ thể những loại thực phẩm tốt.
1. Gừng
Gừng là một gia vị phổ biến và cũng được dùng như một phương thuốc đơn giản, an toàn và hiệu quả để điều trị đau dạ dày,… Gừng được sử dụng để giảm buồn nôn và nôn mửa. Phụ nữ bị ốm nghén và những người đang hóa trị hoặc phẫu thuật lớn cũng có thể được hưởng lợi từ gừng.
Theo y học cổ truyền, gừng là loại dược liệu có tính ấm và vị cay nồng, khi đi vào cơ thể sẽ có tác dụng giảm đau, cải thiện chức năng của hệ tiêu hóa và ngăn ngừa các triệu chứng do bệnh đau dạ dày gây ra. Người bị đau dạ dày hoàn toàn có thể uống nước gừng, thậm chí uống trà gừng còn giúp giảm nhanh các cơn đau dạ dày.
2. Đu đủ
Đu đủ là một loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng có tác dụng tốt cho người bị đau dạ dày. Nó có thể cải thiện hệ tiêu hóa, giúp nhuận tràng, chống ung thư, cùng nhiều công dụng khác. Đu đủ có hiệu quả trong việc điều trị bệnh loét và ký sinh trùng. Bạn nên ăn đu đủ chín để kích thích tiêu hóa, giảm bớt các triệu chứng rối loạn tiêu hóa, khó tiêu, táo bón.
Cách dùng đu đủ để giảm cơn đau dạ dày đơn giản nhất đó chính là sử dụng quả đu đủ để chữa bệnh. Phần quả chín khi ăn sẽ làm giảm nhanh các cơn đau bao tử, kích thích tiêu hóa và phòng ngừa táo bón. Mỗi tuần bạn chỉ cần ăn từ 2 – 3 quả đu đủ sẽ giúp điều hòa được hoạt động tiêu hóa, giảm hàm lượng axit thừa trong cơ thể, tăng cường miễn dịch và cải thiện sức khỏe tốt hơn.
3. Carbohydrate nhạt
Carbohydrate nhạt như gạo, bột yến mạch, bánh quy giòn và bánh mì nướng thường được khuyến khích cho những người đau bụng. Các loại thức ăn này có chứa lượng lớn bicarbonat, có khả năng trung hòa acid dịch vị dạ dày, niêm mạc dạ dày bớt bị tổn thương là giải pháp tạm thời nhằm giảm đau dạ dày hiệu quả.
Mặc dù carbohydrate nhạt có thể dễ ăn hơn trong thời gian bị bệnh. Nhưng điều quan trọng là bạn phải ăn uống đa dạng hơn. Bạn cần nhận đủ vitamin và khoáng chất cơ thể cần để chống lại bệnh.
Trên đây là 3 loại thực phẩm tốt cho dạ dày mà bạn không nên bỏ qua. Tuy nhiên, dù cho có sử dụng bất kỳ loại thực phẩm nào bạn cũng không nên lạm dụng chúng quá mức. Xây dựng một chế độ ăn lành mạnh, đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ giúp dạ dày bạn trở nên khỏe hơn, hạn chế các chứng bệnh liên quan đến dạ dày hơn.
Có thể bạn quan tâm
Xem các nội dung khác