Hầu hết các loại trái cây được trồng thông thường chứa các lượng thuốc trừ sâu còn sót lại. Tiếp xúc lâu dài với các loại thuốc trừ sâu này có thể gây nguy cơ cho sức khỏe, gồm ung thư, tim mạch và vấn đề sinh sản. Tuy nhiên, có một số loại trái cây ít bị nhiễm thuốc trừ sâu hơn. Bài viết này sẽ liệt kê 5 loại trái cây chứa cực ít thuốc trừ sâu mà bạn cần biết.
1. Bơ chứa rất ít thuốc trừ sâu
Bơ là một loại trái cây có hàm lượng chất béo cao và rất tốt cho sức khỏe. Bơ được xếp vào vị trí đầu bảng trong danh sách các thực phẩm ít bị nhiễm thuốc trừ sâu. Theo một nghiên cứu của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ trên 360 quả bơ, chỉ dưới 1% số lượng trái bơ này có chứa thuốc trừ sâu còn sót lại, và trong số này, chỉ có duy nhất một loại thuốc trừ sâu được tìm thấy.
Tuy nhiên, bơ có vỏ khá dày và lớp vỏ này có thể bị nhiễm các loại thuốc trừ sâu trong quá trình canh tác. Do đó, trong quá trình chế biến, vỏ bơ sẽ được loại bỏ trước khi tiêu thụ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
2. Dứa chứa rất ít thuốc trừ sâu
Trong một thử nghiệm trên 360 quả dứa, khoảng 90% số lượng quả này không chứa lượng thuốc trừ sâu còn lại. Lớp vỏ dày của dứa có thể đóng vai trò như một lớp bảo vệ tự nhiên, giúp giảm thiểu lượng thuốc trừ sâu trong quá trình canh tác.
Tuy nhiên, theo Nhóm Công tác Môi trường, nên lưu ý rằng một số loại thuốc trừ sâu được sử dụng trong canh tác dứa có thể gây ô nhiễm nguồn nước và ảnh hưởng đến động vật dưới nước, đồng thời gây ra một số nguy cơ tiềm ẩn cho sức khỏe của người nông dân. Vì vậy, các chuyên gia thường khuyến cáo người tiêu dùng nên sử dụng dứa hữu cơ, bao gồm dứa tươi, đóng hộp và đông lạnh để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
3. Đu đủ cũng chứa ít thuốc trừ sâu
Theo một thí nghiệm dựa trên phân tích phần thịt của đu đủ (không bao gồm vỏ và hạt), khoảng 80% số lượng đu đủ không chứa thuốc trừ sâu còn lại. Vỏ của đu đủ đã giúp bảo vệ phần thịt khỏi việc nhiễm thuốc trừ sâu.
Nếu bạn muốn tránh sử dụng đu đủ biến đổi gen, bạn có thể lựa chọn sang loại đu đủ hữu cơ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
4. Xoài chứa dư lượng thuốc trừ sâu ít
Trong tổng số 372 mẫu xoài được thử nghiệm, khoảng 78% số lượng này không chứa thuốc trừ sâu dư thừa. Để phân tích loại trái cây nhiệt đới này, xoài sẽ được rửa sạch và để ráo nước trước khi phân tích với vỏ.
Trong xoài thường bị nhiễm một loại thuốc trừ sâu có tên là thiabendazole, là một hóa chất nông nghiệp gây độc tính nếu sử dụng với liều cao. Tuy nhiên, lượng hóa chất này còn sót lại trên xoài ở mức độ thấp và nằm trong giới hạn cho phép của Cục Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ.
5. Kiwi chứa khá ít dư lượng thuốc trừ sâu
Mặc dù hầu hết mọi người thường loại bỏ lớp vỏ của kiwi khi ăn, nhưng thực tế là lớp vỏ này hoàn toàn có thể ăn được và cung cấp một lượng chất xơ đáng kể cho cơ thể.
Khi lấy mẫu kiwi để phân tích, các nhà nghiên cứu thường lấy các mẫu kiwi còn nguyên vỏ và đã được rửa sạch. Kết quả phân tích cho thấy, khoảng 65% số kiwi không phát hiện có lượng thuốc trừ sâu còn lại.
Mua kiwi để chế biến nhiều món ăn ngon
Kiwi là một loại quả giàu vitamin C, một quả kiwi có trọng lượng khoảng 76 gram cung cấp tới 177% nhu cầu hàng ngày của vitamin C cho cơ thể.
Tóm lại, trong tổng thể, kiểm soát khẩu phần ăn và cân nhắc lượng thuốc trừ sâu có thể từ trồng hữu cơ hoặc sử dụng các công nghệ canh tác thân thiện với môi trường cũng đóng vai trò quan trọng trong bảo vệ sức khỏe của chúng ta.
Có thể bạn quan tâm
Xem các nội dung khác