Uống rượu là một hoạt động phổ biến đối với nhiều người, nhưng cần quan tâm đến thực phẩm trước uống để kiểm soát cảm giác đói, điều chỉnh điện giải, và giảm tác động không mong muốn từ cồn. Thực phẩm đúng giúp tránh sưng, đau dạ dày, thiếu nước, khó tiêu, còn lựa chọn sai có thể gây ra. Vậy ăn gì trước uống rượu để giảm say và tác động tiêu cực? Trong bài viết này, chúng ta tìm hiểu 5 loại thực phẩm nên ăn trước khi uống rượu.
1. Trứng
Trứng là một nguồn dồi dào dưỡng chất và đã được biết đến với khả năng làm giảm cảm giác đói. Chúng cung cấp một lượng lớn protein, với khoảng 7g protein trong một quả trứng có trọng lượng 56g.
Việc tiêu thụ thực phẩm giàu protein như trứng trước khi uống rượu giúp làm chậm quá trình hấp thụ cồn trong dạ dày. Protein cũng hỗ trợ duy trì cảm giác no lâu hơn, đối phó với nhu cầu tăng cao khi uống rượu. Có nhiều cách để tận hưởng trứng trước khi uống, như luộc, chiên, hoặc xào cùng rau cải.
2. Chuối
Chuối là một sự lựa chọn tốt trước khi uống rượu bởi vì chúng chứa nhiều chất xơ, mỗi quả chuối có chứa 4g chất xơ. Điều này giúp làm chậm quá trình hấp thụ cồn vào hệ tuần hoàn. Bên cạnh đó, chuối còn giàu kali, giúp ngăn ngừa tình trạng mất cân bằng điện giải do tiêu thụ cồn. Chúng cũng cung cấp nước cho cơ thể với tỷ lệ 75% nước. Bạn có thể ăn chuối một mình hoặc thêm vào sinh tố, salad trái cây hoặc yến mạch để có một lựa chọn thông minh trước khi uống rượu.
3. Bưởi
Quả bưởi là một loại trái cây giàu chất xơ, vitamin A và vitamin C. Nó cũng chứa các hợp chất chống oxi hóa có khả năng ngăn ngừa hại cho gan và cải thiện sức khỏe gan. Việc uống nước ép từ quả bưởi có thể tăng hiệu suất của các men gan tham gia vào quá trình thải độc.
Tuy nhiên, khi chọn sử dụng quả bưởi trước khi uống, cần lưu ý rằng nó có thể tương tác với một số loại thuốc. Nếu bạn đang sử dụng thuốc, hãy tham vấn ý kiến của bác sĩ trước khi tiêu thụ quả bưởi.
4. Măng tây
Măng tây không chỉ cung cấp các loại vitamin và khoáng chất quan trọng, mà còn thúc đẩy sức khỏe gan. Chiết xuất từ măng tây đã được chứng minh giúp cải thiện chức năng gan và giảm thiểu hại gan.
Nó chứa các chất chống oxy hóa có khả năng bảo vệ tế bào khỏi hại từ cồn. Chuẩn bị măng tây như một món ăn nhẹ rất đơn giản – chỉ cần ướp nó với dầu ô liu, muối và tiêu, sau đó nướng hoặc rang trên lửa nhỏ cho đến khi mềm.
4. Hạt khô
Hạt khô như hạnh nhân, óc chó, hạt bí và hạt lanh là một sự lựa chọn tuyệt vời cho món ăn nhẹ và bổ dưỡng trước khi thưởng thức đồ uống có cồn. Chúng giàu chất xơ, protein và các khoáng chất quan trọng như kali, magiê và canxi. Những chất dinh dưỡng này giúp giảm thiểu tác động tiêu cực từ cồn đối với cơ thể và ngăn ngừa mất cân bằng điện giải.
Để tránh tình trạng sưng bụng, khó tiêu và tăng cảm giác đói, cũng nên tránh thực phẩm cay, sô cô la, đồ uống có ga, cà phê, bánh snack, bánh quy, tinh bột tinh chế và các loại đồ ngọt trước khi uống rượu. Hơn nữa, duy trì sự cung cấp nước đủ bằng cách uống đủ nước cũng có thể giúp giảm nguy cơ buồn mửa sau khi tiêu thụ cồn.
Chọn đúng thực phẩm trước khi thưởng thức đồ uống có cồn có ý nghĩa vô cùng quan trọng để bảo vệ sức khỏe trong tương lai. Bằng cách kết hợp những thực phẩm được gợi ý này vào chế độ ăn uống trước khi uống rượu, bạn có thể giảm thiểu tác động tiêu cực từ cồn và trải nghiệm một trạng thái thú vị hơn trong quá trình uống rượu.
Có thể bạn quan tâm
Xem các nội dung khác